Trái vải được bán hiện nay bao gồm giống vải thiều và giống vải lai. Vải thiều không đẹp bằng vải lai. Trái vải thiều nhỏ hơn, chỉ bằng 70% vải lai, trái tròn hơi đều, trong khi giống vải lai quả vải to mọng, thân thuôn dài, hạt to.

Vải thiều lúc nào mùi cũng thơm và ngọt đậm hơn các loại vải khác. Tuy nhiên, khi chọn giống vải nào cũng chỉ cần lưu ý 5 điểm sau là bạn có thể mua được vải ngon. 

1. Về hình thức quả vải phải to đều nhau, màu bên ngoài phải đỏ đều, sáng và tươi mọng.

2. Lớp gai ngoài vỏ quả vải nhẵn nhụi, lớp vỏ không có đốm màu nâu.

3. Cành vải phải nhỏ, mềm dẻo, không khô gãy.

4. Thịt vải dày, trắng trong, mềm, căng nước. Nếu thịt quả biến sắc ăn có vị chua của men, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém. Nếu có mùi rượu, thịt quả vải có màu khác lạ thì tuyệt đối không nên sử dụng.

5. Hạt nhỏ là vải ngon. Hạt dễ tách, đen nhánh là vải vừa chín tới. Còn hạt có màu hồng, khó bóc thịt vải chứng tỏ quả còn xanh hoặc là vải chín ép, ăn sẽ chua. 

 

Quỳnh Trang

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/5-bi-quyet-chon-vai-ngon-nhat-khi-mua-ngoai-cho-c28055.html