1. Tép khô rang khế

Món ăn nấu cùng khế như tép rang khế chua là món ăn thời bao cấp mà ngày xưa hầu như gia đình nào cũng biết tới vì không chỉ dôi cơm mà còn rẻ tiền và cực kỳ dễ kiếm.

Nguyên liệu:

Tép khô, khế chua, ớt, hành tím băm, hành lá, gia vị nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu.

Cách làm:

Tép ngâm nước cho lắng cát sạn xuống dưới, vớt phần ở trên. Làm như vậy 3 lần cho sạch sạn. Vớt ra để ráo. Khế cắt diềm và thái lát mỏng, hành tím băm nhỏ, hành lá cắt khúc, ớt thái miếng.

Láng dầu vào chảo, phi thơm hành tím và đầu hành trắng. Cho tép vào đảo đều trên lửa vừa và thêm nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, ớt.

Tiếp đến cho khế vào đảo. Khi gần được rưới thêm 1 thìa dầu ăn và hành lá vào đảo đều, để lửa to. Cuối cùng là rắc hạt tiêu.

2. Bò kho khế

Nguyên liệu:

Thịt bò, khế xanh, sả, ớt, gừng, gia vị.

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông to cỡ 4 đốt ngón tay. Khế xanh rửa sạch, xắt miếng dày chừng 1cm. Sả và ớt băm nhỏ, gừng thái sợi..

Lót nồi bằng 1 lớp khế rồi xếp 1 lớp thịt bò, xen kẽ. Xếp sả, ớt băm nhỏ lên trên cùng nồi cùng gừng thái sợi và 1 lớp khế chua. Để thịt trong nồi chừng 15-20 phút cho ngấm.

Thêm 1 bát con nước xâm xấp mặt thịt. Đậy kín vung, đun sôi lên và hớt bọt. Sau đó đậy hé vung đun nhỏ lửa đến khi thịt mềm, nước cạn cô lại sền sệt là được.

3. Lá lách xào khế

Nguyên liệu:

Lá lách, khế chua, hành tây, rau răm, hành lá, gia vị mắm muối tiêu.

Cách làm:

Lá xách rửa sạch, cắt bỏ bớt phần mỡ, ngâm lá xách vào âu nước có pha một ít rượu trắng và gừng, ngâm khoảng 15 phút sau đó rửa lại cho thật sạch và luộc từ 5 đến 10 phút.

Khế rửa sạch cắt bỏ diềm và thái lát mỏng. Hành tây rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, rau răm rửa sạch, để ráo. Lá lách sau khi luộc để nguội thái lát mỏng vừa ăn và thêm hạt nêm vào ướp.

Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm, cho hành tây vào xào khoảng 1 phút thì cho tiếp khế vào xào, thêm hạt tiêu xào khoảng 3 phút.

Cho lá xách vào xào cùng, nhanh tay lửa lớn để lá xách không bị dai, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, thêm hành lá, rau răm thái nhỏ.

4. Cá rô đồng kho khế

Nguyên liệu:

Cá rô, thịt ba chỉ, khế xanh, gừng, nước hàng, hành tím, ớt, tiêu, hạt nêm, mắm.

Cách làm:

Cá đem đánh vảy, bỏ mang và xát qua muối hạt để giảm bớt chất nhờn. Thái thịt thành những miếng mỏng, ướp với ít gia vị trong khoảng 15 phút.

Đem lót khế dưới đáy nồi trước khi xếp cá đều lên trên mặt. Tiếp theo, cho gia vị vào ướp cùng khoảng 30 phút mới thêm một bát vào nồi và đun sôi hạ nhỏ lửa.

Khi thấy nước vơi xâm xấp, cho gừng vào cùng cho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp.

5. Cá điêu hồng hấp khế

Nguyên liệu:

Cá điêu hồng, khế chua, cà chua, hành tây, hánh lá, thì là, gừng, ớt, gia vị.

Cách làm:

Cá rửa sạch, cắt khúc ướp muối và tiêu; gừng, thái sợi, hành tây, cà chua bổ múi cau; khế cắt diềm bỏ hạt và thái lát to.

Xếp cá vào nồi, cứ một lớp cá là một lớp khế, cà chua, hành tây. Hấp trong khoảng 30 phút thì tắt bếp. Sau đó tưới 1 thìa nước mắm vào cho thơm và cho thêm hành thì là vào đậy vung lại.

6. Sườn kho khế

Nguyên liệu:

Sườn, đường, tỏi, ớt, sả băm, gia vị

Cách làm:

Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho dầu và đường để làm nước hàng. Tiếp tục cho tỏi, sả, ớt băm vào phi thơm rồi cho sườn vào xào săn lại.

Sau cùng cho thêm nước dừa vào đảo đều, đậy nắp đun với lửa nhỏ để miếng sườn được ngấm đều và mềm. Khi sườn đã chín mềm cho thêm khế chua , ớt vào đảo đều.

Đun thêm khoảng 5 phút nữa cho đến khi nước sánh lại. Thêm hành, tiêu đảo đều cho món ăn được dậy mùi hơn rồi tắt bếp.

7. Cá khô kho khế

Nguyên liệu:

Cá khô, thịt ba chỉ, hành khô, khế chua, muối đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt.

Cách làm:

Cá khô rửa sạch rồi ngâm nước ấm khoảng 15 phút rồi vớt ra thêm muối và hạt nêm ướp 30 phút. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ, khế rửa sạch và thái sợi.

Cho 1 thìa đường cùng 1 thìa nước vào làm nước hàng và cho thịt vào xào qua, thêm mắm muối. Tiếp theo cho cá, khế, hành khô băm nhỏ, ớt, đường vào đun cùng khoảng 25 phút thì lại nêm tiếp gia vị. Mở hé vung và kho tiếp trong 10 phút cho đến khi cá cạn nước là được.

 

 

 

Theo Thanh Vân/Reatimes