Cái tên Đào Hồng Tuyển không còn xa lạ gì với người dân Quảng Ninh, ông không chỉ là đại gia của Quảng Ninh mà còn là một trong những người giàu nhất Việt Nam.

Được gắn biển số 14P - 3666, chiếc Rolls-Royce Phantom sang trọng chính là xe của ông Đào Hồng Tuyển, người gắn với cái tên "chúa đảo Tuần Châu". 

Siêu xe Rolls Royce Phantom được “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển đích thân điều khiển hàng ngày để đi thị sát các công việc trong đảo.

Ước tính chiếc xe sang trọng này cũng có giá khoảng 1 triệu USD (hơn 20 tỷ đồng). Mức đấu giá khởi điểm của chiếc siêu xe của chúa đảo Đào Hồng Tuyển sẽ là 16 tỷ đồng.

Đào Hồng Tuyển sinh ra và lớn lên trên đất Quảng Yên - nhưng lại lập nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh sau ngày Giải phóng.

Năm 1969, khi mới 15 tuổi, Đào Hồng Tuyển gia nhập Đoàn tàu Không số hoạt động dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh trên biển. Năm 1979, ông tham gia quân tình nguyện chiến đấu ở chiến trường Campuchia ở độ tuổi 25.

Siêu xe được đấu giá làm từ thiện

Sau khi xuất ngũ, ông từng làm nhiều nghề khác nhau và là chủ sở hữu của 34 nhà máy, xí nghiệp trong lĩnh vực nước giải khát và phân bón rồi chuyển sang lĩnh vực làm bánh kẹo, làm giấy trước khi đảm nhận các chức vụ: Phó Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Trung ương Đoàn, Giám đốc Trung tâm chuyển giao và xuất nhập khẩu công nghệ, Phó Chủ tịch Hội phân bón Việt Nam.

Sau đó ông tách ra tự thành lập Công ty TNHH Âu Lạc mà ông là Chủ tịch HĐQT. Sau nhiều lần "ngụp lặn" trong thương trường, hiện nay Tổng Công ty Âu Lạc của ông có 7 công ty thành viên với 10.000 lao động.

Năm 1998, ông đầu tư Dự án xây dựng khu đô thị - du lịch - giải trí quốc tế tại đảo Tuần Châu, vịnh Hạ Long Quảng Ninh theo phương thức dùng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng với số vốn đầu tư hơn 400 triệu USD.

Ngoài sở hữu đảo du lịch quốc tế Tuần Châu (Quảng Ninh), hiện giờ ông Đào Hồng Tuyển sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy xí nghiệp với cả vạn công nhân… 

Sau 13 tháng lấn biển, con đường đầu tiên nối đất liền với đảo được hoàn thành. Sau đó, ông xây dựng một loạt các khu vui chơi giải trí biến đảo Tuần Châu thực sự thành "Ngọc Châu" như báo chí vẫn gọi xưa nay.

Đào Hồng Tuyển cũng là một người nổi tiếng với các dự án quỹ từ thiện. Ông đã ủng hộ các vùng bị bão số 7 năm 2005 một căn biệt thự mới xây chưa sử dụng và được bán đấu giá 12 tỷ đồng.

Trước khi được khán giả cả nước biết đến qua vụ tấm thiệp 600 triệu đồng, ông Tuyển đã đầu tư xây 150 căn nhà cho người nghèo và nhiều hoạt động từ thiện khác.

Long Nguyễn (tổng hợp)/Theo Ngày nay Online