Với hương vị và màu sắc hấp dẫn bắt mắt nên đồ nướng được rất nhiều người ưa chuộng (Ảnh minh họa)

Ăn đồ nướng tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy hại đối với sức khỏe

Đồ nướng là một trong những nét ẩm thực độc đáo được rất nhiều người ưa chuộng và yêu thích. Đồ ăn này gây hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và kĩ thuật nấu ăn đơn giản. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều đồ nướng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Huy - trưởng khoa ngoại tổng quát Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết, khi ăn thực phẩm bị đốt cháy trên ngọn lửa gas, chất dinh dưỡng kèm theo AGE - là hợp chất glycate hóa bền vững giúp thực phẩm có màu hấp dẫn sẽ đi vào tế bào, mạch máu, các mô... AGE xâm nhập vào cơ thể làm tổn thương tổ chức mô lành, còn gây các bệnh tim mạch, xương khớp, thần kinh.

Đồ nướng bằng than có thể tăng nguy cơ mắc ung thư tuột già (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, đồ nướng được nướng trực tiếp trên bếp than củi hay than hoa cũng cực kì gây hại cho sức khỏe. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thịt hay cá nướng trên than sẽ khiến mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng, chất này khi ăn vào cơ thể sẽ đến gan và biến thành chất độc, chất độc đó xuống ruột, gây nguy cơ ung thư ruột già. Bên cạnh đó việc nướng trên bếp than cũng tạo ra nhiều khí CO. Đây là loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu chẳng may hít phải.

Những lưu ý khi ăn đồ nướng để tránh gây hại sức khỏe

Mặc dù đồ nướng tuy ngon nhưng ăn nhiều đều không tốt. Mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và ăn có mức độ. Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể.

Ăn quá nhiều đồ nướng không tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, khi ăn đồ nướng thường ăn nhiều chủ yếu thịt, cá, hải sản… sẽ làm tăng nguy cơ làm mất cân đối khẩu phần ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như quá tải các cơ quan khác, do đó để đảm bảo sức khỏe nên ăn kèm với nhiều loại rau củ quả, trái cây và không nên uống quá nhiều rượu, bia, nước ngọt, nước có ga.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, khi ăn đồ nướng bạn tuyệt đối không nên để đồ ăn cháy khét. Nguyên nhân vì khi đồ ăn bị khét sẽ có một lớp HCA độc hại ảnh hưởng tới hệ gen của bạn. Đây là mấm mống có thể gây ra bệnh ung thư trực tràng và ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm.

Không nên ăn đồ nướng bị cháy để tránh gây hại sức khỏe (Ảnh minh họa)

Trước khi nướng, nên bọc thực phẩm vào giấy thiếc hoặc đất sét. Lớp bọc này chịu được nhiệt độ cao, lại bảo vệ thức ăn không bị quá lửa, nên món ăn sẽ giữ được nước, giảm nguy cơ bị cháy cho thực phẩm, dùng dụng cụ nướng phải đảm bảo vệ sinh và an toàn. Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng bếp nướng halogen ánh sáng hoặc lò nướng chân không đa năng để không sinh ra khí độc hại cho môi trường xung quanh.

Theo Gia đình Việt Nam