Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã thăm khám và chẩn đoán, kết quả cả 3 em bé này đều bị xuất huyết não do giảm tỷ lệ prothrombin trong máu mà nguyên nhân là do thiếu vitamin K.

Trao đổi với báo chí, TS.BS Đặng Ánh Dương - Phó trưởng khoa Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Sau khi được truyền các chế phẩm máu để cầm máu, ngăn chặn chảy máu màng não và ổn định chức năng sống như hô hấp, tuần hoàn…, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy máu tụ cho 3 bệnh nhi, hiện các bệnh nhi vẫn đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức ngoại.

Bác sĩ BV Nhi Trung ương đang chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh

Bác sĩ BV Nhi Trung ương đang chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh

Cũng theo bác sĩ Dương, theo nghiên cứu, 90% trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K thường xảy ra vào lúc 30-40 ngày tuổi. Các trẻ bị xuất huyết não dù được điều trị tích cực nhưng tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao (tỉ lệ tử vong là 25-40%, di chứng là 40-50%). Các di chứng thường gặp nhất là: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần vận động…

Để phòng bệnh, trẻ cần được cung cấp vitamin K ngay sau sinh theo 2 phương pháp: Tiêm bắp hoặc uống vitamin K. Tiêm cho tất cả trẻ mới sinh một mũi vitamin K1: 1mg, hoặc vitamin K3: 2mg. Hoắc cho tất cả trẻ mới sinh uống vitamin K1 với liều 2mg, uống 3 lần vào các thời điểm: Sau khi sinh, khi được 7 ngày tuổi và khi được 1 tháng tuổi.

Tổng hợp

Theo ngaynay.vn

Nguồn: http://reatimes.vn/bao-dong-tinh-trang-tre-thieu-vitamin-k-dan-den-xuat-huyet-nao-18527.html