Do nhu cầu thị trường tăng cao, để ép mít chín nhanh nhiều thương lái, chủ hàng đã dùng những hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc tiêm vào mít.

Những quả mít xanh, chưa già sau một đêm có thể thành mít chín, múi vàng bắt mắt sau khi được bơm hóa chất.

Nếu không phải người sành ăn, có hiểu biết về loại quả này thì sẽ rất khó để phân biệt mít chín cây và mít ngâm thuốc.

Cách nhận biết mít chín cây và mít ngâm thuốc

Dấu hiệu

Mít chín cây

Mít tiêm thuốc

Nhựa của quả mít

Ít nhựa

Nhiều nhựa trắng chảy ra từ trong ruột

Múi mít

Nhiều múi

Múi dày cùi, ít xơ, vị ngọt đậm

Múi có màu vàng óng

Ít múi, nhiều xơ

Múi cùi mỏng, ăn có cảm giác bị sượng

Gai mít

Gai nở to, thưa và không nhọn

Có độ mềm nhất định

Gai nhỏ, nhọn

Ấn vào mít cảm giác cứng và dày

Mùi thơm

Mùi thơm đặc trưng, từ xa đã có thể ngửi thấy

Ít mùi thơm hoặc không có mùi

Mẹo để chọn được mít ngon

Để chọn được quả mít ngon, chín cây, ngoài những cách trên bạn nên chú ý thêm những điều sau:

  • Chọn mít có hình dáng đều, không bị sẹo, lõm vì những chỗ này thường bị sâu hoặc không có múi
  • Chọn quả có gai to, đều cách xa nhau. Những quả có đặc điểm này thường chín cây và nhiều múi
  • Quả mít chọn cần có độ mềm nhất định. Và nếu chọn mít đã được bóc múi sẵn thì bạn nên chọn túi múi có vàng ươm.

Những món ngon tuyệt đỉnh từ mít

Mít là loại quả ưa thích của nhiều người. Ngoài cách ăn thông thường, bạn có thể mua mít về làm những món như: sinh tố sữa chua mít, sữa chua mít hay kem mít.

Món sinh tố sữa chua mít cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần tách hạt và say nhuyễn 5 đến 6 múi mít. Tiếp theo, thêm vào đó lượng vừa đủ sữa chua và sữa đặc và say thêm một lần nữa. 

Đổ ra cốc và thêm đá bào, vậy là bạn đã có món sinh tố sữa chua mít ngon tuyệt hảo cho gia đình. 

Tổng hợp/Reatimes.vn