Kết luận của Thanh tra TPHCM mới đây cho hay, qua kiểm tra việc xuất sử dụng và quyết toán thuốc viện trợ tại Khoa Dược, Bệnh viện (BV) Truyền máu - Huyết học TPHCM, đến ngày 31/12/2015, kho thuốc của BV còn tồn 19.997 viên Tasigna 200mg thuốc đặc trị ung thư, đã hết hạn sử dụng từ tháng 5/2015 (theo đơn giá tháng 8/2015 là 700.037 đồng/viên).

Đây là số thuốc được nhập về dưới hình thức viện trợ phi dự án bằng thuốc điều trị bệnh bạch cầu mãn dòng tuỷ (CML).

 Văn bản của Bộ Y tế gửi Sở Y tế TPHCM đề nghị làm rõ thông tin liên quan đến 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư hết hạn sử dụng. Ảnh: Báo SK&ĐS  

Về sự việc này, BV Truyền máu - Huyết học TPHCM đã có giải trình.

Theo đó, tháng 7/2013, BV nhận được thư tặng thuốc Tasigna từ nhà sản xuất. Từ ngày 28/11/2013, BV có văn bản gửi Cục Quản lý dược xin được tiếp nhận số thuốc viện trợ trên và tiến hành thủ tục xin phép các cấp có thẩm quyền.

Cho tới  ngày 14/7/2014, BV nhận được văn bản đồng ý của Cục Quản lý Dược về việc tiếp nhận số lô hàng trên.

Và đến ngày 27/7/2014 lô thuốc này mới về tới cảng Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, lúc này Hải quan TPHCM không cho BV tiếp nhận lô hàng thuốc viện trợ do theo quy định hạn dùng còn lại kể từ ngày nhập cảng Việt Nam không được dưới 12 tháng.

Theo kết luận của Thanh tra TPHCM, số thuốc Tasigna bị tiêu hủy có trị giá gần 14 tỷ đồng. Ảnh minh họa 

Như vậy, tính từ khi bệnh viện nhận được thư hiến tặng thuốc cho đến khi thuốc nhập kho bệnh viện mất đến 13 tháng.

Thanh tra TPHCM cho biết, do quá trình lập thủ tục xin tiếp nhận lô thuốc này kéo dài khiến cho hạn sử dụng của lô thuốc khi đến tay người dùng chỉ còn 10 tháng. Điều này dẫn đến tình trạng tồn kho 19.997 viên trên tổng số 34.608 viên thuốc không sử dụng hết phải hủy bỏ. Ước tính thiệt hại lên tới gần 14 tỷ đồng. 

Về vấn đề này, Thanh tra TPHCM đã kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo Sở Y tế kiểm tra làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc chậm trễ lập thủ tục phê duyệt, theo thông tin do TTXVN cung cấp.

Thanh tra Thành phố cũng yêu cầu Giám đốc BV phải tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến thiếu sót này.

Về phía bệnh viện, trong chiều 3/5, trả lời Báo Sài Gòn Giải phóng, ông Phù Chí Dũng - Giám đốc BV cho biết, số thuốc Tasigna 200mg về trễ so với dự kiến và lúc đó hạn dùng còn 10 tháng là do phụ thuộc vào thủ tục xin tiếp nhận thuốc của các đơn vị chức năng. 

Theo ông Dũng, vì lý do, tiêu chuẩn của người bệnh là phải đủ điều kiện tham gia chương trình Tasigna copay (chương trình thuốc dành cho người bệnh mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy kháng glivec của GIPAP) đã giảm nhiều so với dự kiến ban đầu, nguyên nhân là do quy định tham gia Tasigna copay là chương trình đồng chi trả, chứ không phải cung cấp thuốc miễn phí, do đó BV phải chờ thêm thời gian để người bệnh thực hiện mua thuốc lần đầu.

Ông Dũng cho biết, đây là thủ tục bắt buộc để được tham gia chương trình do Tổ chức Max Foundation quy định và là đơn vị xét duyệt bệnh nhân có được vào chương trình Tasigna copay, cho nên, số người tham gia vào chương trình chỉ bằng một nửa so với dự trù, vì vậy, không kịp sử dụng thuốc dẫn đến hết hạn.

Theo Châu Anh (Tổng hợp)/Reatimes

Nguồn: http://reatimes.vn/bo-y-te-yeu-cau-lam-ro-viec-tieu-huy-20-000-vien-thuoc-tasgina-dac-tri-ung-thu-10240.html