Nhiều gia đình có lò vi sóng nhưng vẫn chưa tận dụng hết các chức năng của nó. Lò vi sóng không chỉ để dùng hâm nóng thức ăn mà còn có nhiều chức năng khác như nướng, hầm, nấu…

Ưu điểm của những món ăn nấu bằng lò vi sóng là tiết kiệm thời gian mà vừa giữ nguyên hương vị của món ăn.

Nấu xôi

Cũng giống như cách nấu xôi thông thường, bạn phải vo sạch nếp và ngâm qua đêm. Sau khoảng thời gian ngâm gạo, bạn đổ gạo ra rổ, xả 1 lần nữa qua nước lạnh.

Sau đó, cho nếp vào tô lớn và đổ thêm nước ngập xâm xấp như nấu xôi bình thường, thêm chút muối trộn đều để xôi thêm đậm đà.

Đậy nắp thật kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Cho vào lò vi sóng quay tầm 5 phút rồi sau đó xới đều quay thêm 8 phút là xôi chín. Lấy xôi ra xới đều lên là hoàn thành.

Luộc rau

Nếu muốn rau luộc được xếp đều, đẹp thẩm mỹ và vẫn giữ được dưỡng chất trong rau thì bạn nên dùng lò vi sóng để luộc. Lúc này, chất dinh dưỡng sẽ không ra hết ở nước. Dùng lò vi sóng luộc rau còn có ưu điểm là không cần nước, không cần nồi.

Đầu tiên, rửa rau thật sạch và xếp ngay ngắn lên đĩa. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa rau rồi sau đó cho vào lò.

Quay lò khoảng 2 phút ở nhiệt độ trung bình là rau đã chín mềm. Làm cách này rau còn ngay hàng thẳng lối và rất xanh nữa.

Nếu là các loại củ cứng như cà rốt, khoai tây thì thời gian quay lò khoảng 5 phút là đã hoàn thành xong món luộc ngon lành. Khi luộc củ quả, cho nước vừa ngập mặt rau củ là vừa.

Làm bánh mì

Nguyên liệu làm bánh mì gồm bột mì, men nở, muối, đường, dầu ăn, giấm, nước ấm.

Hòa tan men nở, đường, thêm nước ấm quấy đều sau đó cho thêm bột mì, chút giấm, muối, dầu ăn vào và dùng máy đánh trứng đánh đều các nguyên liệu.

Nhào hỗn hợp vừa đánh dẻo quánh và đem ủ kín khoảng 20p để bột nở. Bột nở lấy ra tiếp tục nhào lại lần nữa, rồi chia nhỏ thành từng phần, tạo hình tùy theo hình dạng tùy thích để khoảng 1,5 giờ đồng hồ để bột nở.

Cho bánh vào lò vi sóng và bật ở nhiệt độ 175 độ C  và nướng trong khoảng 20p cho đến khi bánh chín vàng như ý thì lấy ra.

Kho thịt

Đầu tiên rửa sạch và luộc thịt qua một nước và đổ đi. Sau đó thái thịt thành miếng vừa ăn.

Ướp gia vị và đổ nước ngập thịt, cá, cho vào lò vi sóng chế độ cao trong 10 phút, sau đó giảm xuống mức trung bình trong vòng 5 phút, giảm tiếp xuống mức thấp trong 8 phút, chú ý nước không để bị trào ra ngoài.

Thịt  kho bằng lò vi sóng mềm, thấm gia vị nhanh, ngon hơn hẳn khi nấu thông thường.

Gà quay

Món ăn rất được lòng các em bé nhỏ tuổi nhưng món này lại mất khá nhiều thời gian. Mẹ có thể tận dụng lò vi sóng để rút bớt một nửa công đoạn.

Đều tiên ướp thịt gà cùng xì dầu, đường, dầu mè, bột ngô và gừng băm khoảng 15-20 phút. Có thể dùng dao khứa vài đường để thịt chín nhanh và đều hơn.

Trộn đều xì dầu, đường, dầu mè, gừng băm và bột ngô trong tô lớn. Cho thịt gà vào tô, trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín.

Cho thịt gà vào lò vi sóng, để ở nhiệt độ cao nhất và quay trong khoảng 4 phút. Sau đó, bạn kiểm tra xem thịt đã chín chưa, nếu chưa chín hẳn thì quay thêm khoảng 30 giây nữa là được.

Theo Mi Trần/Reatimes

Nguồn: http://reatimes.vn/cac-mon-an-ngon-nhanh-gon-nau-bang-lo-vi-song-14268.html