Cách làm hạt sen sấy khô khá đơn giản. Bạn chỉ cần mua vài đài sen tươi từ chợ về tách lấy hạt. Sau đó dùng dao hoặc tay để tách bỏ phần bỏ đen, lấy riêng tim sen và bóc sạch lớp màng hồng, chỉ giữ lại phần hạt trắng. 

Cách làm hạt sen sấy khô tại nhà vô cùng đơn giản

Ngâm phần hạt sen này trong nước sạch pha ít phèn chua và muối loãng trong 30’ để tránh thâm. Sau đó, vớt ra rổ để ráo nước và bắt đầu công đoạn tẩm ướp.

Nguyên liệu tẩm ướp rất đơn giản gồm vani và đường. Tùy khẩu vị mà bạn tẩm ướp gia vị nhiều hay ít, để 30’ cho ngấm.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi đổ dầu vào. Cho hạt sen đã ướp vào chảo, chiên trong khoảng 10-12’ (nhớ trở đều tay). Sau đó, vớt ra đổ vào một rổ nhỏ có lót sẵn khăn hoặc giấy thấm dầu.

Sau khi hạt sen đã được thấm ráo dầu, bạn cho vào máy sấy thực phẩm sấy trong 3 tiếng đồng hộ với độ ẩm nhỏ hơn 10% và nhiệt độ là 80 độ C. Lưu ý, nếu mục đích của bạn làm hạt sen sấy khô cho gia đình dùng thì nên chọn loại máy sấy thực phẩm với công suất nhỏ để dễ thực hiện hơn.

Sau khi sấy xong, bạn cho vào hộp hoặc lọ kín, bảo quản ở nhiệt độ thường và hạn sử dụng là 6 tháng.

Theo Mộc Anh/Đô Thị Mới