Sò điệp là loại hải sản bổ dưỡng khi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, sắt, kẽm, vitamin, photpho và canxi.

Phần thịt sò điệp thì ngon nhất là phần cồi màu trắng ở giữa. Vì thế, mọi người thường lấy phần này làm nhiều món ăn khác nhau. Hoặc trên thị trường có bán sẵn loại cồi sò điệp để tiện cho việc chế biến, không phải tách.

Cồi sò điệp nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

Sò điệp, lạc, hành lá.

Cách làm:

Cho sò điệp vào ngâm cùng nước gạo hoặc nước muối trong khoảng 20 phút để sò điệp ra hết cát và chất bẩn.

Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Lạc (đậu phộng)rang và giã mảnh to.

Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng rồi cho hành lá vào xào sơ qua khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Khi sò điệp đã sạch thì bạn luộc sơ qua đến khi sò há miệng thì vớt ra và tách vỏ một bên.

Sau đó thì xếp sò lên vỉ nướng và rưới mỡ hành, đậu phộng giã nhỏ rồi nướng chín.

Cồi sò điệp xào nấm kim châm

Nguyên liệu

Cồi sò điệp hoặc sò điệp chưa tách vỏ, nấm kim châm, tỏi, hành lá, dầu ăn, hạt nêm.

Cách làm:

Cồi sò điệp ngâm nước để ra hết cát và để ráo nước. Tỏi đem lột vỏ và băm nhỏ rồi ướp cùng cồi sò điệp cùng chút bột hạt nêm.

Nấm kim châm cắt bỏ gốc và rửa lại thật sạch để ráo nước.

Bắc chảo dầu lên bếp rồi cho dầu đun nóng rồi sau đó đổ cồi sò điệp vào xào nhanh tay đổ ra đĩa.

Cũng dùng chảo đó cho nấm kim châm vào xào sơ. Khi nấm vừa chín tới thì cho phần cồi sò điệp đã xào sơ vào xào cùng, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn là được rồi.

Sò điệp trứng cút nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

Sò điệp, dầu ăn, trứng cýt, hành lá, gia vị.

Cách làm:

Cho sò điệp vào ngâm cùng nước gạo hoặc nước muối trong khoảng 20 phút để sò điệp ra hết cát và chất bẩn.

Hành lá rửa sạch và thái nhỏ và đun nóng dầu cho hành vào đảo. Hoặc nếu bạn muốn hành vẫn có màu tươi thì đun sôi dầu và thả hành vào ngâm trong bát.

Cho sò điệp đã luộc sơ qua lên bếp lò và đập trứng cút phủ lên sò. Cuối cùng là rưới mỡ hành lên trên và nướng cho đến khi ăn được.

Há cảo sò điệp

Nguyên liệu:

Bột há cảo, bột đao, tôm, sò điệp, gia vị, dầu ăn, trứng cá, rau mùi.

Cách làm:

Tôm bóc vỏ và lấy thịt rồi băm không quá nát rồi thêm gia vị và tỏi băm vào ướp khoảng 10 phút.

Sò điệp chần qua nước sôi hoặc luộc sơ rồi tách lấy cồi.

Trộn bột há cảo với bột đao, thêm nước sôi vào đánh nhuyễn cho bột sệt vừa phải. Chia bột thành các phần bằng nhau và nặn thành hình viên bi tròn và cán mỏng.

Cho tôm đã ướp vào giữa miếng bột rồi đặt sò điệp lên trên và gấp lại theo hình con sò.

Đun nước sôi, cho lồng há cảo vào hấp trong 4 phút với lửa vừa. Sau đó, các bạn tắt bếp lấy Há cảo sò điệp ra trang trí với trứng cá và rau mùi.

Cồi sò điệp chiên khoai

Nguyên liệu:

Khoai lang vàng, hành, gia vị.

Cách làm:

Cồi sò điệp rửa sach để ráo rồi ướp cùng tiêu, hành củ băm nhỏ. Khoai lang gọt vỏ, thái chỉ to hoặc bào sợi to.

Pha bột chiên giòn cũng với một chút nước và đổ khoai vào nhúng để bột dính khoai hoàn toàn rồi cho sò điệp lên trên.

Hoặc có thể xếp khoai thành hình bánh nhỏ và cho sò điệp lên thì chiên sẽ nhanh hơn.

Món này ăn cùng rau thơm, chấm nước mắm chua ngọt thì ngon tuyệt vời.

Theo Mộc Anh/Reatimes.vn