1. Nguyên Liệu làm thịt bò khô:

- Thịt bò (loại thịt bò thăn): 500 gram

- Sả tươi: 4 nhánh lớn

- Tỏi: 1 củ

- Đường: 3 muỗng cà phê

- Dầu hào: 4 muỗng cà phê

- Muối: 1,5 muỗng cà phê

- Bột ngũ vị hương: 1 gói

- Ớt: tùy vào khẩu vị mà bạn chuẩn bị ớt tươi hoặc ớt bột, đa phần người ta hay dùng ớt khô để dễ bảo quản. Lượng dùng cho 500gram thịt bò khoảng 100 gram ớt bột.

2. Công thức làm thịt bò khô:

Bước 1: Thịt bò thăn mua về rửa sạch, để ráo nước và thái thành những miếng nhỏ khoảng 3-4mm. Các bạn chú ý thái dọc thớ và to bản để sau này dễ xé sợi. 

Thịt bò thăn mua về rửa sạch, để ráo nước và thái thành những miếng nhỏ khoảng 3-4mm

Thịt bò thăn mua về rửa sạch, để ráo nước và thái thành những miếng nhỏ khoảng 3-4mm

Bước 2: Băm nhuyễn tỏi và xả trộn chung với ớt bột (nếu là ớt tươi thì băm nhuyễn).

Băm nhuyễn tỏi và xả trộn chung với ớt bột

Băm nhuyễn tỏi và xả trộn chung với ớt bột

Cho thịt bò và tất cả các gia vị đã chuẩn bị bao gồm sat, ớt, tỏi, ngũ vị hương, dầu hào, muối vào bát lớn hoặc nồi lớn. Sau đó trộn đều hỗn hợp, để vào ngăn mát tủ lạnh cho thịt bò ngấm gia vị.


Cho thịt bò và tất cả các gia vị đã chuẩn bị bao gồm sat, ớt, tỏi, ngũ vị hương, dầu hào, muối vào bát lớn hoặc nồi lớn. Sau đó trộn đều hỗn hợp, để vào ngăn mát tủ lạnh cho thịt bò ngấm gia vị.

Cho thịt bò và tất cả các gia vị đã chuẩn bị bao gồm sat, ớt, tỏi, ngũ vị hương, dầu hào, muối vào bát lớn hoặc nồi lớn. Sau đó trộn đều hỗn hợp, để vào ngăn mát tủ lạnh cho thịt bò ngấm gia vị. 

Bước 3: Lấy thịt bò trong tủ lạnh ra cho vào nồi đun nhỏ lửa. Chú ý rót phần nước ướp thịt vào nồi để miếng thịt ngấm gia vị đậm đà hơn. Quá trình đun cần 30 phút. Trong khi đun bạn cần thường xuyên hớt bọt và nêm nếm  gia vị cho vừa ăn. Sau khi cạn nước thì tắt bếp.

Lấy thịt bò trong tủ lạnh ra cho vào nồi đun nhỏ lửa.

Lấy thịt bò trong tủ lạnh ra cho vào nồi đun nhỏ lửa.

Bước 4: Sau khi thịt chín, vớt thịt ra cho nhanh nguội. Dùng chày đập cho mềm thịt sau đó xé thành thịt sợi cho vừa ăn. Sau khi xé thịt, dùng mâm trải đều phần thịt để nơi thoáng cho ráo, sau đó cho lên chảo, bật lửa nhỏ và đảo thịt cho đến khi thịt khô lại. Hoặc bạn có thể cho vào lò vi sóng sấy khoảng 11 độc C đến khi thịt đủ độ dai và mềm là được.

Sau khi thịt chín, vớt thịt ra cho nhanh nguội. Dùng chày đập cho mềm thịt sau đó xé thành thịt sợi cho vừa ăn.

Sau khi thịt chín, vớt thịt ra cho nhanh nguội. Dùng chày đập cho mềm thịt sau đó xé thành thịt sợi cho vừa ăn.

Bước 5: Sau khi thực hiện xong tất cả các công đoạn, bạn có thể bảo quản thịt bò khô trong túi nilon hoặc hộp để nơi khô ráo, tránh bị mốc.
Như vậy, với những hướng dẫn trên bạn có thể làm món thịt bò khô xé sợi thơm ngon ngay tại nhà mà không cần phải mua, vừa rẻ vừa ngon lại vô cùng an toàn để nhâm nhi trong dịp tết.

Cách làm thịt bò khô ngonSau khi thực hiện xong tất cả các công đoạn, bạn có thể bảo quản thịt bò khô trong túi nilon hoặc hộp để nơi khô ráo, tránh bị mốc. 

 

Theo Thúy Hà/ Gia đình Việt Nam