Cùng xem các bước làm món ốc xào me đơn giản dưới đây nhé:

Nguyên liệu

  • Ốc: 1kg.
  • Me: 1 quả to (2 quả nhỏ).
  • Sả: 1 củ.
  • Gừng: 1 nhánh to.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Bơ thực vật: 2 thìa ăn cơm.
  • Bột năng: 1 thìa cà phê đầy ( có thể dùng bột nếp)
  • Tương ớt: 2 thìa ăn cơm đầy.
  • Đường: 1 thìa đầy.
  • Bột canh: 1 thìa cà phê.
  • Lá chanh: vài lá.

Cách làm

  • Ốc mua về ngâm vào thau nước gạo cho thêm ít muối ( có chút lá ổi sẽ tốt hơn) trong ít nhất 5-8 tiếng để ốc nhả hết cặn bã và nhớt.

Trường hợp, muốn ăn sớm hơn, thì cho vài quả ớt chỉ thiên (loại thật cay) cho vào nước, thêm tí rượu trắng xong thả ốc vào trong vài giờ, ốc bị cay và nồng độ rượu ốc sẽ thải thức ăn trong ruột ra nhanh hơn.

Sau khi ngâm ốc, rửa thật sạch. Để ráo nước.

  • Gừng, sả, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Me đem luộc cho chín mềm, bóc bỏ lớp vỏ rồi dằm nát với khoảng lưng bát ăn cơm nước, sau đó lọc bỏ bã và hạt qua một cái rây.
  • Làm nóng chảy 2 thìa ăn cơm bơ trong chảo, cho gừng, sả và tỏi đã được băm nhỏ vào phi thơm.
  • Hòa thêm 2 thìa tương ớt, 1 thìa đường và một thìa cà phê bột canh vào bát nước me. Dùng đũa quấy đều cho đường và bột canh tan ra, sau đó đổ bát hỗn hợp này vào chảo đun sôi.
  • Cho ốc vào chảo hỗn hợp đã sôi, đảo liên tục cho ốc được chín đều và thấm gia vị. Khi thấy vảy ốc rơi ra khỏi miệng ốc thì đổ bát bột năng pha sẵn (pha 1 thìa bột năng với khoảng nửa bát ăn cơm nước) vào đảo thêm khoảng 2 – 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bên trong ruột ốc..
  • Rắc thêm lá chanh thái chỉ vào rồi tắt bếp. Cho ốc xào me ra đĩa.

Ốc xào me ngon nhất là ở hỗn hợp nước bột dùng để dưới lên mình ốc. Nước dưới phải kết hợp hài hòa cả bốn vị của các nguyên liệu sử dụng, không cay quá cũng không được chua quá.

 

Sau khi ăn hết ruột ốc, bột ớt me trộn còn thừa có thể dùng để chấm với bánh mì, bánh bao chay chiên, quẩy nóng giòn hoặc trộn với bún ăn rất ngon miệng

Chúc các bạn ngon miệng./.

Theo Nhật Linh (Tổng hợp) / Gia đình Việt Nam