Nguyên liệu làm món tôm chua:

  • 2 lạng tôm tươi
  • 1/2 bát bột nếp
  • 2-3 thìa đường,
  • 1-2 thìa mắm
  • 1/2 thìa muối
  • 1/2 quả ớt chuông để tạo màu,
  • 10 quả ớt chỉ thiên tạo độ cay
  • 1 củ riềng to, 1 củ tỏi
  • 300ml rượu trắng
  • Lọ đựng (nên chọn lọ thủy tinh, sành, sứ)

Cách sơ chế nguyên liệu:

  • Lọ đựng rửa sạch, tráng bằng nước sôi và phơi thật khô (nếu không tôm sẽ bị mốc)
  • Tôm rửa sạch, bỏ phần đầu, giữ lại phần vỏ ở thân và đuôi. Sau đó ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 2 tiếng, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

Tôm chua có thể ăn kèm với các món ăn khác.

  • Cho thêm 300ml rượu nữa vào ngâm 30p (nếu không có rượu ta có thể thay bằng bia, nhưng mùi vị có hơi khác một chút).
  • Ớt bột hàn quốc nếu ko có thì 1 quả ớt chuông, 10 quả ớt chỉ thiên, tỏi, đường, 1 củ riềng to, 2 thìa bột nếp, mắm, muối trắng.
  • Cho 2 thìa bột nếp hòa với nước lạnh rồi cho lên bếp nấu cho bột chín.
  • Cho mắm, đường, tỏi, ớt cay, muối và ớt chuông vào xay nhuyễn
  • Riềng thái sợi ngâm vào giấm, cà làm sạch ngâm giấm cho trắng.

Cách muối tôm chua đúng vị Huế:

  • Cho bột nếp + mắm đường + rượu + riềng tỏi ớt vào trộn đều. Cho tiếp tôm vào trộn.
  • Xếp một lớp riềng tỏi ớt ở đáy lọ đựng, sau đó là tôm và rưới hỗn hợp bột nếp mắm đường lên. Cứ thế cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.
  • Dùng nan tre nén chặt để tôm luôn ngập trong nước, nắp chặt lọ và đem phơi ở chỗ có nắng to, khô ráo.

Tôm đỏ au, đúng vị Huế

Sau 7 - 10 ngày bạn đã có thể sử dụng tôm chua.

Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng./.

Theo Nhật Linh (Tổng hợp) / Gia đình Việt Nam