Mứt vỏ cam

Nguyên liệu:

Vỏ cam, đường, mật ong, muối.

Cách làm:

Tận dụng vỏ cam và thái chỉ bản to, dài ngắn tùy ý thích. Cho vỏ cam vào đun sôi khoảng 2 phút.

Sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 8-10 giờ đồng hồ và vớt ra rửa sạch cho bớt nước mặn.

Tiếp theo cho đường, mật ong vào ngâm vỏ cam cho đến khi đường tan chảy hoàn toàn.

Cuối cùng chỉ còn là sên vỏ cam trên lửa nhỏ và đảo đều tay để không bị cháy. Đến khi đường kết lại và vỏ cam chuyển màu vàng sậm thì tắt bếp.

Để mứt vỏ cam khô hơn, bạn nên sên thêm một lần nữa hoặc đem sấy ở lò vi sóng với nhiệt độ 100 độ C trong 10 phút.

Mứt vỏ bưởi

Nguyên liệu:

Vỏ bưởi, rượu trắng, muối, đường trắng.

Cách làm:

Vỏ bưởi bạn rửa sạch và thái con chỉ to và ngâm nước muối loãng qua đêm. Sau khi ngâm bạn xả thật sạch để ráo nước và luộc khoảng 10 phút.

Chuẩn bị một chậu nước đá lạnh và cho vỏ bưởi vào để mứt không bị mềm. Khi nguội, vớt vỏ bưởi ra và vắt hết nước.

Sau đó cho thêm đường vào vỏ bưởi, đợi đến khi đường tan hết và ngấm vào vỏ bưởi nhìn thấy màu hơi trong.

Khi đường tan chảy hết thì bạn cho lên bếp để sên. Đảo đều tay cho đường ngấm vào vỏ bưởi, liên tục cho đến khi đường bám đều quanh vỏ bưởi thì đã hoàn thành món mứt.

Mứt cùi dưa hấu

Nguyên liệu:

Vỏ dưa hấu, đường trắng, muối, siro màu hoặc màu thực phẩm tự nhiên.

Cách làm:

Vỏ dưa cạo hết phần màu xanh bên ngoài chỉ lấy phần màu trắng. Cắt vỏ dưa thành hình con chì. Cho vỏ dưa vào ngâm hỗn hợp nước muối loãng trong 5 phút.

Sau đó vớt ra và cho thêm đường vào ngâm. Bạn có thể cho đồng thời cả phẩm màu để dưa có màu sắc đẹp đẽ hơn và ướp.

Ướp cùi dưa hấu cho đến khi màu thực phẩm và đường ngấm và có màu đục.

Sau đó cho vào chảo chống dính và sên trên lửa nhỏ. Sên cho đến khi đường kết lại và bám vào từng miếng mứt.

Mứt vỏ chanh

Nguyên liệu:

Vỏ chanh vàng, đường trắng,

Cách làm:

Đầu tiên bạn tách phần vỏ chanh leo và cạo hết phần cùi lụa màu trắng để mứt được ngon hơn.

Vỏ chanh thái thành sợi nhỏ, không nên thái quá nhỏ bởi mứt sẽ bị đắng. Cho vỏ chanh vào đun sôi để vỏ chanh bớt đắng. Sau đó vớt ra để ráo nước. Bạn nên đun vài lần để đỡ đắng.

Cũng như các loại mứt trên, cho đường vào ướp hoặc có thể thêm nước và đường đun khoảng 1,5 giờ đồng hồ.

Tiếp tục đun nhỏ lửa, đảo đều để chanh ngấm đường. Đến khi chanh có màu trong vắt thì đổ ra để ráo.

Bạn có thể cho một bát đường cát vào vỏ chanh và đảo đều để mứt vỏ chanh được ngon hơn.

Theo Mộc Trà/Reatimes.vn

Nguồn: http://reatimes.vn/cach-lam-mut-tu-nhung-loai-vo-thua-cu-qua-21441.html