Nguyên liệu làm xôi sầu riêng 

1 kg nếp ngon

Đậu xanh lột vỏ: nửa ký

Dừa nạo: 300 gam

Bột đường cát trắng mịn: 200 gam

Sầu riêng: ba múi

Hai muỗng cà phê muối

xoi-sau-rieng-giadinhvietnam

Xôi sầu riêng với hương vị thơm ngậy, khó quên (Ảnh minh họa: Internet)

Các bước làm xôi sầu riêng

Khâu chuẩn bị nguyên liệu

Trước tiên bạn vo sạch nếp, bỏ vô thau nước sạch nhâm. Đỗ xanh bóc vỏ, đãi qua, sau đó cũng bỏ thau nước khác ngâm.

Lưu ý ngâm gạo nếp và đỗ xanh phải ngâm trong thời gian từ sáu đến 8 tiếng đồng hồ, tốt nhất là ngâm hết đêm.

Nếu có ít thời gian ta có thể ngâm gạo và đỗ xanh bằng nước nóng, như thế chỉ cần ngâm khoảng 3 – bốn tiếng là được.

Sau khi ngâm xong, cho gạo nếp và đỗ xanh ra rổ, đãi trở lại 1 lần nữa bằng nước sạch và để cho ráo nước, tránh để đỗ xanh và gạo bị chua.

Dừa nạo xong, để lại một xíu ra chén riêng để trang trí, chỗ còn lại cho vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn, rồi vắt lấy phần nước. Nếu như ít thời gian, bạn cũng có thể bỏ công đoạn này, thay thế vào đấy là chọn nước cốt dừa làm sẵn.

Sầu riêng lọc phần cơm, vứt hạt, cho vào 1 chiếc âu, nghiền thật nhừ cùng 1 chút muối ăn để mùi vị thêm đúng điệu.

Khâu nấu xôi

Cho đậu xanh vào chõ, cho nước cốt dừa vào, mở lửa nấu cho đỗ xanh chín nhừ.

Đánh đỗ xanh cho tơi, chờ nguội bớt, rồi sử dụng tay nắm đậu xanh thành từng nắm chặt, để ra dĩa cho hết nóng hẳn.

Nếp cho vào chõ, cũng cho lửa nấu cho xôi vừa chín.

Múc xôi rải cho thật đều lên trên bề mặt mâm.

Lấy dao cắt đậu xanh thành từng miếng mỏng, dàn đều lên mâm xôi. Rắc đỗ xanh đến đâu các bạn chú ý đánh đều xôi, làm như thế đến khi kết thúc. Cuối cùng bạn trộn cho đều đỗ xanh và xôi 1 lần nữaTrút xôi đậu xanh lại vô chõ rồi hấp tiếp cho tới khi xôi chín nhừ, mềm dẻo.

Khi xôi đã chín, dẻo và thơm, bạn xúc xôi ra một chiếc mâm sạch sẽ. Cho thêm nữa bột đường cát trắng và sầu riêng đã đánh nhuyễn vào xôi quấy thật cho đều. Cho xôi vào bát, rắc đều xíu dừa bào phía trên và cùng thưởng thức thôi nào.

Chúc bạn thành công!

Theo Giadinhvietnam.com