Việt Nam được liệt và hàng tiêu thụ bia nhiều nhất trên thế giới. Con số thống kê năm 2013 là 2,9 tỷ lít/năm. Tuy nhiên, hiện nay con số này đã lên đến 3,8 tỷ lít/năm, chia trên đầu người trung bình 35 lít/người.

Mặc dù tình trạng uống bia là phổ biến nhưng không phải người nào cũng có cơ hội tiếp cận với những loại bia chất lượng, có thương hiệu. Trên thực tế, vẫn có những loại bia gia công kém chất lượng được trà trộn vào bán cho người tiêu dùng.

Bia giả, bia kém chất lượng thường được ủ không đủ độ nên chưa xử lý hết methanol và các tạp chất độc hại. Bên cạnh đó, nhiều hãng bia còn cho thêm một số loại độc tố để tăng độ cồn. Uống nhiều bia đã có hại, uống phải bia giả, bia kém chất lượng, hậu quả còn khôn lường hơn.

Bởi thế, người tiêu dùng cần tỉnh táo và phải nắm được một số kiến thức cơ bản để biết cách chọn bia chất lượng, nhận biết bia giả, bia kém chất lượng.

Cách phân biệt bia ngon và bia kém chất lượng nên biết

Cách phân biệt bia ngon và bia kém chất lượng nên biết.

Cách phân biệt bia xịn và bia kém chất lượng

Nếu uống bia thấy bọt vẫn bám vào cốc thì chất lượng bia đó tốt. Ngược lại, nếu bọt to, chóng tan, không dính vào thành cốc thì bia chất lượng kém.

Bia nhiều bọt nhưng chưa chắc đã phải là bia ngon, nếu bọt đó chóng tan. Ngoài ra, theo các chuyên gia, nhiều loại bia được ủ không đủ độ sẽ gây vị đắng do chưa xử lý hết methanol và nhiều tạp chất độc.

Theo các chuyên gia của hãng bia tươi bạn có thể phân biệt bia có chất lượng tốt với bia kém chất lượng theo những cách sau:

- Trước tiên, bia tươi có màu vàng óng là bia ngon, trái ngược với loại bia kém chất lượng thì nước bia đục, chứng tỏ công nghệ lên men và sản xuất chưa tốt.

- Khi rót ra cốc nếu là bia ngon thì lập tức sẽ có bọt lăn tăn chạy lên, bọt đó chạy lên cao thì tan rất chậm, có thể nổi trên mặt từ 4 đến 5 phút, khi bọt ở ngoài đã tan mà bên thành cốc vẫn thấy bọt bám vào.

- Nếu uống bia trong cốc rồi mà bọt vẫn bám vào cốc thì chất lượng bia đó là tốt. Ngược lại, nếu bọt to, chóng tan, không dính vào thành cốc thì bia ấy chất lượng kém.

- Riêng với bia tươi, nếu rót vào cốc bẩn, hay còn váng mỡ thì khi rót vào sẽ hoàn toàn không có bọt.

- Cốc uống bia tươi phải được rửa sạch và đặt trong ngăn lạnh cho tới khi sử dụng thì mới có thể giữ nguyên được vị ngon và màu sắc cũng như bọt bia.

Theo Duy Phan tổng hợp/Reatimes