Tác hại của thực phẩm bị ngâm tẩm urê

Thực tế urê là một loại phân bón hóa học, dùng trong nông nghiệp. Đây là loại hóa chất có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, giá thành lại rẻ nên không ít người kinh doanh hải sản tươi sống dùng phân urê để bảo quản, nhằm giữ cho thực phẩm không bị ươn và gián tiếp gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Hải sản tẩm urê có thể gây ra tử vong cho người dùng

Hải sản tẩm urê có thể gây ra tử vong cho người dùng

Hải sản là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng khi chúng bị tẩm ướp urê thì không còn nguyên chất nữa và có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng.Trong cơ thể người, nếu lượng urê cao quá mức có thể gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh…

Ngoài ra, urê có thể chứa các thành phần nguy hiểm như kim loại nặng gây ngộ độc. Nhẹ là chóng mặt, đau bụng, nặng hơn sẽ nôn mửa, tiêu chảy, trường hợp cấp cứu không kịp sẽ gây tử vong.

Bài viết liên quanCách phân biệt tôm, bò, gà bị bơm hóa chất 

Cách phân biệt hải sản bị ngâm tẩm urê

Để đánh lừa người tiêu dùng, trước khi đem bán, người ta đã ngâm nước, rửa thật kỹ những sản phẩm được bảo quản bằng urê. Do đó người mua không tinh ý vẫn sẽ mua phải những loại thủy hải sản đã bị ngâm tẩm này.

Thực phẩm bị ngâm tẩm urê dù có được rửa kỹ nhiều lần vẫn không loại bỏ được hết các dẫn xuất độc hại của urê đã ngấm sâu vào thực phẩm. Vì vậy, khi đi chợ, người mua cần kiểm tra, quan sát kỹ để không mua phải hải sản ngâm tẩm hóa chất.

Các loại hải sản khi có dấu hiệu hư hỏng luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Người tiêu dùng kiểm tra kỹ sẽ phát hiện dễ dàng dù chúng đã được xử lý để giảm bớt mùi.

Hải sản bị tẩm ure

Hải sản bị tẩm urê mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường 

Một điểm phân biệt rất dễ dàng nữa đó là mô thịt đã bị ngâm tẩm urê thường nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản còn tươi sống. Với cá ướp urê nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường.

Tuy nhiên, độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi kỹ cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Ngoài ra, sau khi rửa vài nước cá sẽ mềm, lúc chiên hay kho cá sẽ rã ra và không có mùi thơm tự nhiên của cá biển.

Tương tự, với mực, bạch tuộc, tôm… nhìn bằng mắt thì tươi nhưng sờ tay vào sẽ mềm oặt. Khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt hải sản ướp ure thường mềm, nhũn, có mùi hôi…

Mực cũng thường được dùng urê để tẩy trắng và giữ độ tươi, không bị móp nước

Mực cũng thường được dùng urê để tẩy trắng và giữ độ tươi, không bị móp nước

Để tránh mua phải hải sản ngâm hóa chất, khi chọn hải sản nên mua đồ còn sống (tốt nhất vẫn phải bơi, quẫy, nhảy ...). Nên chọn mua tại các cửa hàng có uy tín, xuất xứ sản phẩm rõ ràng.

Khi chế biến hải sản nếu thấy mùi khai, thịt hải sản bã bở, rã ra, không có vị ngọt mà có vị khó chịu thì không nên ăn. Đừng tiếc số tiền bạn đã bỏ ra vì ăn những loại thực phẩm nhiễm hóa chất urê thì sức khỏe và tính mạng của cả gia đình bạn đều bị đe dọa nghiêm trọng. 

 

Bùi Nguyễn (tổng hợp)/ Theo GĐVN