Món thịt xiên thơm lừng rất phù hợp với thời tiết trời lạnh của miền Bắc, ăn mãi không chán.

Nướng thịt khoảng tầm 3 - 5 phút thì bạn nhúng chổi chuyên dụng vào phần hỗn hợp nước sốt còn thừa sau khi ướp thịt và quét lên xung quanh xiên thịt. Bạn tiếp tục nướng thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì quét thêm một lần nước sốt nữa. Sau đó, nướng thêm 2 phút, mặt thịt chín vàng, hơi cháy sém một chút thì mang xuống và cho mẻ thịt xiên khác lên.

Nếu dùng than hoa, bạn quạt than đỏ hồng rồi tiến hành đặt từng xiên thịt lên vỉ nướng. Trong khi nướng, bạn nhớ đảo liên tục mặt thịt để thịt được chín đều và không bị cháy.

Nướng thịt xiên bằng than hoa

Nếu dùng lò nướng, trước tiên, bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút để khi cho thịt vào nướng, thịt sẽ chín đều hơn. Sau đó, bạn mang các xiên thịt, cho vào lò, nướng trong chừng 30 – 35 phút với nhiệt độ 200 độ C. Trong khi nướng, thi thoảng, bạn nhớ lật mặt các xiên thịt.

Tự làm thịt xiên nướng (Ảnh minh họa)

Nướng thịt xiên bằng lò nướng

Với món thịt xiên thì nướng bằng than hoa là thơm ngon nhất. Còn nếu không, bạn có thể dùng bếp nướng, lò nướng hoặc cho thịt xiên vào chảo dầu và rán vàng. Tuỳ vào điều kiện và sự lựa chọn của mọi người nhé.

Khi cuốn xong, bạn dùng tay nắn đều cho xiên thịt được gọn gàng và tròn đều. Bước 5: Cách nướng thịt xiên

Bạn tiến hành xiên hết thịt vào các que tre. Những miếng thịt vụn và các dải thịt nhỏ, bạn cuốn vào trong. Còn những miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra ngoài xiên.

Trước khi xiên thịt, bạn lấy nước cốt của ½ quả chanh rưới lên và trộn đều để khi mang ra nướng, thịt sẽ xốp và mềm hơn, không bị dai.

Bước 4: Xiên thịt vào que

Để thịt ngấm gia vị ít nhất từ 3 - 4 tiếng. Nếu có thời gian, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu đựng thịt lại, cho vào ngăn mát của tủ lạnh và để qua đêm. Hôm sau mang ra nướng thịt sẽ thơm và ngon hơn.

Sau khi đã chuẩn bị xong phần nước sốt, bạn tiến hành đổ hết chúng vào âu đựng thịt đã thái. Đeo bao tay vào và trộn bóp cho thật đều.

Bước 3: Ướp thịt

Chuẩn bị một tô lớn. Sau đó, cho 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 - 2 thìa canh sữa đặc, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh đường vàng, 2 thìa canh hạt vừng trắng, 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu hay còn gọi là kẹo đắng) và toàn bộ phần sả, tỏi, hành tây, hành tím đã băm nhỏ ở trên vào rồi trộn đều lên.

Bước 2: Chuẩn bị phần nước sốt để ướp thịt

Sả, tỏi, hành tím, hành tây bạn tiến hành bóc sạch lớp vỏ bên ngoài rồi mang rửa sạch, để ráo và dùng dao băm nhỏ, thái nhuyễn. Ngoài ra, nếu nhà có máy xay thì bạn có thể cho lần lượt từng nguyên liệu vào để xay nhuyễn.

Que tre bạn mang ngâm trong nước lạnh khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, bạn đun một nồi nước sôi rồi mang luộc sơ qua.

Thịt lợn sau khi mua về, bạn xát muối xung quanh cho thật kỹ rồi rửa lại với 2 lần nước. Sau đó, cho ra rổ để ráo và tiến hành thái thành nhiều miếng mỏng, có độ dày chỉ khoảng chừng 0.5.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm thịt xiên nướng

Cách làm thịt xiên nướng thơm lừng, hấp dẫn (Ảnh minh họa)

Nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, sữa đặc, dầu mè (dầu vừng), mật ong, đường vàng, nước hàng

Que tre dùng để xiên: 30 – 40 cái

Chanh: 1 quả

Hành tây: 1/3 củ

Tỏi: 3 tép

Hành tím: 3 củ

Sả: 2 cây

Thịt ba chỉ: 500g

Nguyên liệu làm thịt xiên nướng

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/cach-uop-nuong-thit-xien-thom-phuc-ngon-hon-ngoai-hang-d151172.html