Theo cập nhật từ trạm quan trắc khu vực Đại sứ quán Mỹ Hà Nội, trong suốt khung giờ từ 20h tối qua (11/1) tới 6h sáng nay (12/1), nồng độ bụi PM2.5 trong không khí liên tục ở ngưỡng “báo động đỏ”, chỉ số cao nhất đo được là 178. Đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, tất cả mọi người đều có thể bị ảnh hưởng sức khỏe và đặc biệt là nhóm nhạy cảm với ô nhiễm không khí.
Tại thời điểm 8h sáng, chỉ số đo được tại thời điểm là 133 - đây là ngưỡng không khí lành mạnh đối với những người nhạy cảm.
Dù không khí đã có dấu hiệu ổn định hơn nhưng khả năng tác động tiêu cực với sức khỏe vẫn khá cao, do đó, mọi người khi tham gia giao thông cần lưu ý trang bị khẩu trang, kính chắn bụi để hạn chế tối đa ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe.
Chỉ số AQI ở khu vực Đại sứ quán Mỹ đo tại thời điểm 8h sáng nay

Chỉ số AQI ở khu vực Đại sứ quán Mỹ đo tại thời điểm 8h sáng nay là 133.

Còn tại TP.HCM, mặt bằng chung chất lượng không khí tuần qua ổn định hơn so với Hà Nội dù có 1 vài giờ chất lượng không khí lên tới mức độ cảnh báo nguy hại.
Chỉ số đo được ở thời điểm 8h sáng là 89 - đây là ngưỡng không khí trung bình, chấp nhận được, tuy nhiên vẫn có những rủi ro với nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí.
Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 50 - 163.

Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 30 - 158.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes

Nguồn: http://reatimes.vn/chat-luong-khong-khi-tai-ha-noi-da-co-dau-hieu-on-dinh-20154.html