Tôm khô sốt cà chua

Nguyên liệu:

Tôm khô, cà chua, tỏi, hành hoa.

Cách làm:

Cà chua thái múi cau. Tôm khô rửa sạch, ngâm nước cho mềm và hết cát. Nếu là tôm khô tự làm ở nhà thì bạn có thể yên tâm bỏ qua công đoạn này.

Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho chút dầu hành cho thơm, cho tỏi và hành vào xào đều đến khi vàng thơm thì cho cà chua vào.

Nêm thêm chút xíu nước lạnh cho cà chua mềm. Lúc này nêm vào cà chua 1 muỗng nhỏ muối, 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ đường.

Đảo đều, cho tôm khô vào, xào đến khi tôm ngấm gia vị, tắt lửa bắc xuống. Cho thêm chút tiêu, dùng nóng với cơm trắng rất ngon. Bạn có thể làm xốt hơi sệt sệt để chấm rau nữa thì càng tuyệt.

Đậu bắp xào tôm khô

Nguyên liệu:

Đậu bắp, tôm, khô, tỏi, mắm ruốc, hạt nêm, dầu ăn, tiêu.

Cách làm:

Ngâm tôm khô trong nước ấm (khoảng 50 độ) cho nở mềm, rửa sạch, để ráo, sau đó giã nhỏ. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, thái lát. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Bắc chảo dầu lên bếp và phi thơm tỏi và cho đậu bắp vào xào, nêm gia vị vừa ăn. Khi đậu ngấm gia vị cho tôm khô vào xào thêm khoảng 3 pơhuts.

Cuối cùng khi đậu và tôm chín thêm hành hoa và rắc tiêu vào cho ra đĩa.

Gà rim hạt điều tôm kho

Nguyên liệu:

Ức gà, tôm khô, hạt điều rang, hành tây, đầu hành lá, tỏi băm, sa tế, hạt nêm, tương, đường, màu điều, nước dùng, dầu ăn.

Cách làm:

Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Tôm khô rửa sạch ngâm nước sôi. Hành tây rửa sạch thái miếng vuông. Hành rửa sạch thái khúc.

Bắc chảo nóng, phi thơm tỏi, trút gà vào xào săn, cho thêm nước dùng vào, đun lửa nhỏ. Nêm ớt sa tế, nước tương, hạt nêm, đường, màu điều cho vừa ăn.

Sau đó thêm tôm khô và hạt điều vào xào chung. Cuối cùng cho đầu hành lá và hành tây vào, nấu cho keo là được.

Lạc xá tôm khô

Nguyên liệu:

Tôm khô, nước cốt dừa, nước bã dừa, bột cà ri, sả, gia vị: mắm, đường, muối, dầu ăn vừa đủ.

Cách làm:

Tôm khô rửa sạch ngâm nước sôi cho mềm và vớt ra để ráo. Sả băm nhuyễn và đảo trên dầu cho thơm sau đó cho tôm vào xào, nêm gia vị nước mắm muối, đường, bột cà ri cho thấm đều và cho ra đĩa.

Cho nước cốt dừa vào nồi đun sôi và cho tôm đã xào vào đun nhỏ lửa khoảng 5-7 phút thì cho thêm nước bã dừa vào.

Đun sôi trở lại cho sền sệt thì nêm gia vị lại lần nữa. Món ăn này ăn cùng bún và rau sống thì ngon tuyệt vời.

Đậu phụ xào tôm khô giá đỗ

Nguyên liệu:

Đậu phụ, giá đỗ, tôm khô, hành tây, chả c, dầu ăn, lá lốt, nước sốt: tương ớt, ớt xay, xì dầu, dầu hào, đường, gừng băm, tỏi băm, tiêu.

Cách làm:

Rửa đậu thái miếng hình chữ nhật mỏng và rán đều hai mặt. Trộn tất cả nguyên liệu nước sốt cho đều vào trong một bát riêng.

Tôm khô ngâm nước nóng cho mềm. Chả cá thái miếng con chì nhỏ.

Cho hành khô và tôm khô vào chảo đậu rán để xào cùng. Tiếp đó, bạn cho thêm tương ớt vào xào cùng cho tăng vị cay.

Thêm đậu phụ và chả cá vào xào thêm. Cuối cùng là cho giá đỗ và thêm một chút tương ớt vào xào cùng.

Đậy nắp chảo lại và đun nóng trong 5 phút cho các nguyên liệu chin đều và thấm hương vị trên lửa vừa. Khi gần chín thì vặn lửa nhỏ. Sau cùng cho lá lốt và thêm oét tươi nếu thích ăn cay.

Cho thêm phần sốt đặc đã làm trước đó cùng một bát nước và một thìa bột ngô trộn đều và đổ toàn bộ phần nước này vào trong chảo đậu và giá đỗ.

Sau khi đã đổ phần sốt vào chảo thì bạn tiếp tục đun thêm trong 1-2 phút nữa, vừa đun bạn vừa đảo đều cho gia vị thấm vào đậu là được.

Bí ngô xào tôm

Nguyên liệu:

Bí ngô, tôm khô, muối, đường, tỏi, hành lá.

Cách làm:

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông hơi dày một chút. Tôm nõn ngâm nở, rửa cho thật sạch nếu không sẽ bị sạn.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Cho tôm vào xào đến khi gần chín.

Tiếp đến cho bí vào xào cùng, thêm chút nước vào rồi đậy vung để bí sôi trong vài phút và nêm gia vị cho đến khi bí mềm là hoàn thành món ăn.

Theo Mi Trần/Reatimes

Nguồn: http://reatimes.vn/che-bien-mon-ngon-bat-ngo-tu-tom-kho-16250.html