Anh Trung - một người dân sống tại đây cho biết: Vào khoảng 20h, người dân ngửi thấy mùi khét và còi báo cháy phát ra từ tầng 28 tại tòa VP5, thuộc khu đô thị bán đảo Linh Đàm nên đã hô hào nhau tháo chạy.

3 xe cứu hỏa đã lập tức chạy đến hiện trường. Nhóm khoảng 4 - 5 lính cứu hỏa đứng trao đổi về nguyên nhân của vụ cháy chìa ra hình ảnh có rác vương vãi vừa chụp được tại phòng kỹ thuật.

Người dân kéo nhau chạy khỏi tòa nhà vì còi báo cháy.

Người dân kéo nhau chạy khỏi tòa nhà vì còi báo cháy.

Một người đàn ông bế cậu con trai 4 tuổi chạy bộ từ tầng 9 xuống sân sau khi nghe tiếng chuông báo cháy. Anh cho biết: "Hầu hết những vị trí thiết kế của tòa nhà để bơm áp lực vào quạt gió đều đang trống. Tôi hi vọng sau sự cố này, chủ đầu tư sẽ trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy".

Đám cháy đã được dập tắt nhanh chóng sau đó, nhưng người dân của tòa nhà chưa hết âu lo và bàn tán. Để trấn an, quản lý tòa nhà đã dùng loa đề nghị người dân giải tán, không tụ tập trước sân.

Anh Thanh Hải, một cư dân sống ở tòa nhà 7A (do Tổng Công ty xây dựng và phát triển nhà Hà Nội - HUD - làm chủ đầu tư), một tòa nhà cạnh tòa VP5 cho biết: "Khi nghe tiếng còi cứu hỏa, tôi tưởng là tòa nhà bên đang diễn tập phòng cháy chữa cháy, sau sự kiện cháy ở chung cư Xa La. Còn các tòa nhà do công ty HUD đầu tư, như tòa nhà 7B,  cũng đã có lịch thông báo cho dân diễn tập phòng cháy chữa cháy vào ngày 15/10".

Trong khoảng 30 phút đầu, người dân tụ tập rất đông ở sân tòa nhà VP5. Sau khi loa thông báo của ban quản lý tòa nhà xác nhận không còn sự cố nguy hiểm, người dân mới lục tục quay trở lên nhà.

Do dân dồn xuống đông nên nhiều người phải xếp hàng chờ thang máy lâu. Đến khoảng 21h40 thì đám đông mới vãn.

Mới đây, vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư CT4 Xa La khiến hơn 300 xe máy và 1 ôtô bị thiêu rụi đã tạo ra tâm lý lo sợ cho những người dân tại chung cư.

Hiện tại, Ban quản lý đã phát loa thông báo mời dân cư trở lại nhà. Nguyên nhân ban đầu được xác định do tàn thuốc lá bị ném vào hộp kỹ thuật.

Lực lượng PCCC cũng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường sau khi nhận thông tin.

Lực lượng PCCC cũng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường sau khi nhận thông tin.

Lý giải nguyên nhân cháy, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội Nguyễn Văn Sơn cho biết do đầu tư không đầy đủ, không chấp hành những kiến nghị về giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc.

"Trong quá trình kiểm tra, việc tiếp thu kiến nghị của cơ quan PCCC là không được tốt, thiếu tinh thần trách nhiệm với đảm bảo các công trình và đảm bảo PCCC cho người dân sinh sống, chỉ tập trung vào bán căn hộ.

Những kiến nghị của PCCC không thực hiện nghiêm túc, có tính chất chống đối kiến nghị của cơ quan PCCC. Chúng tôi đã có văn bản báo cáo UBND TP, đồng thời kiến nghị TP không cấp phép cho tổ chức xây dựng các công trình khi chưa khắc phục xong những tồn tại", ông Sơn nói./.

Nhật Linh (Tổng hợp) / Theo Theo Gia Đình Việt Nam