Đề tài mại dâm thực sự vẫn còn nhạy cảm với một bộ phận khán giả. Tuy nhiên, với sự mạnh dạn đầu tư của những nhà làm phim, ít nhiều cho thấy nghệ thuật trên màn ảnh nhỏ đã chạm được cảm xúc đám đông, tạo ra những hiệu ứng xã hội, nhưng mặt khác cũng phải có cơ chế riêng cho thể loại phim 18+…

Bộ phim “Quỳnh búp bê” cần cân nhắc trình chiếu ở khung giờ hợp lý

Bộ phim “Quỳnh búp bê” cần cân nhắc trình chiếu ở khung giờ hợp lý

Sự cố bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” phải tạm ngừng phát sóng là một lời nhắc nhở cần thiết cho những ai quan tâm đến sức ảnh hưởng của màn ảnh nhỏ với đời sống.

Khai thác đề tài thân phận những nàng Kiều hôm nay phải ngụp lặn dưới đáy xã hội, bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” qua 6 tập đầu trình chiếu vào khung giớ 20h45 thứ 5 và thứ 6 hàng tuần, đã được khán giả quan tâm đặc biệt, đồng thời cũng dấy lên những nghi ngại về tính bạo lực trong tác phẩm.

Phản ứng kiểu chữa cháy, Đài truyền hình VN cho dán nhãn 18+ với dòng chữ khuyến cáo: “Trong phim có một số nội dung và hình ảnh không phù hợp với khán giả dưới 18 tuổi, nên có phụ huynh giám sát khi xem”. Tuy nhiên, sau đó vẫn phải dừng phát sóng “Quỳnh búp bê”, để thay thế bằng một bộ phim khác. 

Ở đây, phải phân biệt hai khái niệm: cấm chiếu và tạm ngừng. Bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” không phải sản phẩm kém chất lượng, đồng thời cũng không đề cao những mặt trái tiêu cực. Bộ phim phản ánh khá chân thật một thực trang nhức nhối bằng những chi tiết và những góc quay rất chuyên nghiệp.

Chỉ mới trình chiếu 6 tập trong tổng số 30 tập, mà đã có dư luận như vậy, chứng tỏ trình độ làm phim của ê-kíp “Quỳnh búp bê” hoàn toàn không nghiệp dư. Giá quảng cáo trong khung giờ phát sóng “Quỳnh búp bê” cũng được VTV1 đưa ra ở mức 100 triệu đồng/30 giây, và thu hút được nhiều khách hàng.

Là người chịu trách nhiệm chính cho giá trị nghệ thuật của bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê”, đạo diễn Mai Hồng Phong thổ lộ: " Những ngày đầu tiên khi được chiếu, chứng kiến phản hồi của khán giả tăng lên từng ngày, nhiều ý kiến ngợi khen và cả lời chê nhưng chúng tôi đều coi đó là động lực làm việc. Đến hôm nay đoàn phim vẫn tiếp tục quay những phần còn lại ở Quảng Bình, không ai bỏ cuộc. Cũng có chút xáo động nào đó, anh em có nỗi buồn riêng nhưng tất cả đều tin bộ phim sẽ sớm phát sóng trở lại". 

Khi nghe tin bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” tạm ngừng phát sóng, những người chưa kịp xem đoán già đoán non về một tác phẩm được dàn dựng phiến diện và cẩu thả. Ngược lại, cần thừa nhận bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” là một nỗ lực đáng ghi nhận của Hãng phim truyền hình Việt Nam trong bối cảnh những nhà làm phim nước ta cứ đắm đuối lao theo xu hướng mua bản quyền kịch bản từ những bộ phim nổi tiếng nước ngoài để làm lại như một cách ăn theo nhẹ nhàng...

Vấn đề bây giờ là tìm khung giờ hợp lý để phát sóng trở lại bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê”. Với một tác phẩm như “Quỳnh búp bê” thì nhất định phải phát sóng sau 22h, và dán nhãn 18+. Mặt khác, nhân trường hợp rắc rối xung quanh bộ phim “Quỳnh búp bê”, đã đến lúc phải có giải pháp phân loại khán giả truyền hình.

Ở các quốc gia khác, những tác phẩm 18+ được phát sóng theo hình thức VOD cho phép người dùng lựa chọn riêng biệt hoặc truyền hình trả thêm tiền dành cho người có nhu cầu. Ngoài ra, còn có cơ chế Netflix được ứng dụng, chỉ cần đặt mã pin sẽ lọc bỏ những kênh theo phân loại mà người dùng không đồng ý. Với hệ thống truyền hình phổ thông, thì phải chấp nhận những chỉ dấu hạn chế, chẳng hạn theo giờ phát sóng như 12+ chiếu sau 20h, 16+ chiếu từ 21- 22h và 18+ chiếu sau 22h!

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: http://reatimes.vn/co-che-rieng-cho-phim-18-26987.html