Đại học Oxford đã trở thành trường đại học Vương quốc Anh đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng Higher Education World University lần trong lịch sử 12 năm của bảng.

Trong số 10 trường dẫn đầu, đại học nổi tiếng Harvard của Mỹ chỉ đứng thứ 6. Đại học Oxford của Anh năm nay vươn lên vị trí số 1, đẩy Viện Công nghệ California của Mỹ xuống vị trí thứ hai.

Trong top 10 này có tới 6 trường đại học của Mỹ, 3 trường của Anh và 1 trường của Thụy Sĩ. trong bảng xếp hạng đại học thế giới 2016-2017

University of Oxford students walking on campus

Trong số 978 trường được vinh danh, không có trường nào có địa chỉ ở Việt Nam.

Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan góp mặt nhiều nhất trong danh sách này với 9 trường đại học, tiếp đến là Malaysia với 7 trường, Singapore và Indonesia đều có 2 trường và Philippines có 1 trường.

Hai trường đại học châu Á mới có mặt trong top 100 (Đại học Trung Quốc của Hồng Kông và Hàn Quốc nâng cao Viện Khoa học và Công nghệ (KAIST)), trong khi bốn khác tham gia đầu 200: Thành phố Đại học Hong Kong, Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Fudan Đại học và Đại học Bách khoa Hồng Kông.

Hơn nữa, hai trường đại học hàng đầu của Trung Quốc đều đã có bước tăng - Đại học Bắc Kinh gia nhập top 30 tại 29 (tăng từ 42 năm trước), trong khi Đại học Thanh Hoa gia nhập top 40 tại 35 năm (tăng từ 47 phần). tổ chức hàng đầu Châu Á, Đại học Quốc gia Singapore, là ở 24 - từng cấp bậc cao nhất của nó.

Trong khi đó, các trường đại học hàng đầu của Ấn Độ - Viện Khoa học Ấn Độ - được viền gần với top 200, tuyên bố một vị trí trong ban nhạc 201-250, từng vị trí cao nhất của nó.

Nhìn chung, 289 trường đại học châu Á từ 24 quốc gia làm cho danh sách tổng thể của 980 tổ chức và một nhóm ưu tú của 19 nằm trong top 200, tăng so với 15 năm trước.

Khi phân tích mà các nước đạt được điểm trung bình cao nhất, Singapore đi đầu trên tất cả năm của những trụ cột cơ bản bảng xếp hạng - giảng dạy, nghiên cứu, trích dẫn, thu nhập ngành công nghiệp và triển vọng quốc tế. Hồng Kông là thứ hai cho giảng dạy, thứ ba và thứ tư cho nghiên cứu các trích dẫn.

Một số trường đại học ở Châu Á có vị trí cao trong bảng xếp hạng là Đại học Quốc gia Singapore đứng vị trí thứ 24, Đại học Bắc Kinh của Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 29, Đại học Thanh Hoa đứng vị trí thứ 35.

Rajika Bhandari, phó phó chủ tịch nghiên cứu và đánh giá của Viện Giáo dục Quốc tế và đồng biên tập của cuốn sách Châu Á: Siêu cường tiếp Higher Education ?, nói rằng "sự trỗi dậy mạnh" của các trường đại học châu Á là do ba yếu tố chính: nhanh chóng phát triển dân số và nhu cầu về giáo dục đại học trong khu vực; chính phủ làm "đầu tư lớn" trong các trường đại học; và cải tiến của các tổ chức cá nhân.

Danh sách 10 Đại học hàng đầu thế giới năm học 2016 - 2017

Danh sách đầy đủ của các trường đại học hàng đầu xếp hạng của thế giới trong 2016-2017

Xem tại Đây

 

 

Theo Thúy Hà / Gia Đình Việt Nam