Gà ác tiềm nước dừa

Nguyên liệu:

Gà ác, 1 quả dừa xiêm, nấm mèo, cà rốt, củ năng, hạt sen, kỷ tử, táo tàu, gia vị.

Cách làm:

Gà ác rửa sạch và làm sạch để ráo. Củ năng dùng dao gọt vỏ thái miếng vừa ăn rồi cho tất cả vào nồi luộc sơ qua.

Cà rốt gọt vỏ rửa sạch và dùng dao thái thành khoanh tròn sau đó cũng luộc sơ qua. Nấm mèo ngâm mềm rửa sạch cắt chân thái miếng vừa ăn.

Hạt sen ngâm cho nở mềm, kỷ tử, táo tàu cũng rửa sạch để ráo.

Chặt quả dừa khô bỏ chóp rồi đổ nước dừa ra ngoài. Cho tất cả các nguyên liệu vào trong quả dừa và thêm chút muối cho đậm đà rồi đổ ngập nước dừa.

Đậy kín phần chóp dừa bằng nắp dừa hoặc bằng giấy bạc sau đó cho vào nồi và tiến hành hấp cách thủy tầm 30-45 phút là gà chín.

Cơm nấu trái dừa

Nguyên liệu:

Gạo, dừa quả

Cách làm:

Để có món cơm nấu trái dừa ngon thì đầu tiên phải chọn gạo, phải là loại gạo dẻo, thơm, ngon được vò kỹ. Dừa cũng phải chọn trái ngọt nước, nên chọn dừa xiêm để nấu.

Dừa xiêm để nguyên trái dùng dao gọt bên trên để lấy nước ra ngoài, cho gạo đã vo sạch ở trên vào, rồi rót nước dừa vào săm sắp. Cuối cùng cho vào hấp chừng một tiếng đồng hồ là có món cơm giản dị mà ngon vô cùng.

Tổ yến chưng dừa

Nguyên liệu:

Tổ yến, 1 quả dừa, nước cốt dừa, đường, sữa tươi, trứng gà.

Cách làm:

Tổ yến mua về ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút để yến mềm rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo nước.

Dừa xiêm cắt phần trên quả dừa thành cái nắp và đổ nước dừa ra bát riêng. Đập 2 quả trứng vào tô, đánh tan. Sau đó cho thêm đường, sữa tươi và đánh đều để tạo thành hỗn hợp.

Cho hỗn hợp trứng vừa đánh vào trong quả dừa, đậy nắp. Đem chưng cách thủy khoảng 20 phút để trứng chín và ngấm đều vào thịt dừa phía trong.

Tiếp theo, đổ thêm nước cốt dừa vào trong trái dừa, tổ yến đã làm sạch, thêm chút đường. Chưng thêm 30 phút nữa.

Tôm hấp trái dừa

Nguyên liệu:

Tôm sú, dừa xiêm.

Cách làm:

Tôm rửa sạch, để ráo. Dừa đập lấy nước, giữ vỏ cho đẹp. Đun sôi nước dừa, nêm gia vị rồi thả tôm vào, sau 3 phút bắc ra.
Nhớ đậy nắp nồi trong quá trình hấp nếu không tôm sẽ chín không đều, nhất là phần đầu tôm có thể còn sống trong khi thân tôm đã chín. Xếp tôm vào vỏ trái dừa cho đẹp.

Bò nướng trái dừa

Nguyên liệu:

Thịt bò bắp, dừa xiêm 1 tráu, hành tây, hạt nêm.

Cách làm:

Thịt bò phi lê thành những miếng mỏng. Hành tây xắt mỏng. Dừa xiêm lấy nước và lược lại qua khăn để loại bỏ bụi bẩn.

 Đun sôi nước dừa, nêm hạt nêm vừa miệng, cho hành tây vào vặn nhỏ lửa đun khoảng 5 phút.

Vỏ dừa đem nướng cho thật nóng, cho thịt bò, nước dừa vào trái, nướng trên bếp than hoa đến khi nước dừa sôi.

Cá lóc hấp trái dừa

Nguyên liệu:

Cá lóc, hành tây, dừa quả, hành lá, tỏi, xả, lạc rang, gia vị: Bột nêm, hạt tiêu.

Cách làm:

Cá lóc đánh vẩy sạch, chà chanh cho hết nhớt.  Dùng dao khứa chéo thân cá, có thể xắt nhỏ, ướp cùng gia vị bột nêm, hạt tiêu, tỏi, sả đã băm nhuyễn phi thơm trước khi cho vào nồi hấp. Đun sôi nước cốt dừa rồi rưới lên cá, bắc lên nồi đun sôi, khi gần được bạn cho hành tây đã xào thơm vào.

Khi chín bỏ hết cá cùng nước sốt đó vào quả dừa rồi rắc đậu phộng lên, đậy nắp dừa lại, khi ăn mới múc ra cho nóng. Món ăn này ăn kèm với rau sống cuốn bánh tráng chấm với nước mắm tỏi ớt rất ngon.

Theo Mi Trần/Reatimes