Nhu cầu nước uống và sinh hoạt càng tăng cao về mùa nắng nóng, đồng nghĩa cơ thể bạn cần một lượng lớn nước mỗi ngày. Để sức khỏe của bạn không gặp nguy hiểm thì cần biết những biện pháp làm nguồn nước sạch và an toàn dưới đây:

Nước cần phải rõ nguồn gốc

Nước uống đóng bình đã trở thành sản phẩm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của người dân. Sự đa dạng của sản phẩm đáp ứng nhiều lựa chọn, sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, Hội thảo Công tác quản lý an toàn thực phẩm nước uống đóng bình trên địa bàn Hà Nội năm 2018 nêu, bên cạnh những thương hiệu lớn, cơ sở đảm bảo chất lượng, thì còn có tình trạng nhiều nơi sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình giá rẻ khi chưa được cấp phép.

Để bảo vệ sức khỏe, người dân có thể kiểm tra nguồn gốc chất lượng sản phẩm bằng cách yêu cầu các đơn vị cung cấp đưa ra các giấy tờ chứng minh nguồn gốc như: bản công bố sản phẩm, giấy xét nghiệm nước định kỳ...

dieu can lam de nguon nuoc uong cua ban an toan
Để sức khỏe của bạn không gặp nguy hiểm thì cần biết những biện pháp làm nguồn nước sạch và an toàn

Mỗi bình nước đều có những những dấu hiệu chỉ rõ bình làm từ nguyên liệu gì. Thông tin này quan trọng bởi mỗi loại nhựa có chứa một số hóa chất khác nhau. Người tiêu dùng có thể xem kỹ các ký hiệu ở đáy bình sẽ giúp nhận biết về thành phần nhựa.

Chất lượng bình nhựa nếu không đảm bảo tiêu chuẩn thì sẽ độc hại, vì mỗi lần tái sử dụng phải sục thật sạch. Các cơ sở nhỏ lẻ có thể không đủ chi phí để có quy trình sục rửa đúng tiêu chuẩn, dễ nhiễm khuẩn.

Nắp cũng là một trong những thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất nước uống đóng bình. Nắp đạt tiêu chuẩn phải dày, đều màu, các khớp đóng chắc chắn, rõ ràng, nguyên vẹn. Bên cạnh đó, nhãn mác được in ấn chất lượng, sạch sẽ, thông tin rõ ràng, minh bạch, dán ngay ngắn, gọn gàng.

Nước cũng có giới hạn sử dụng

Ở nước ta, mùa nắng nóng có khí hậu nóng ẩm nên các loại vi khuẩn dễ phát triển trong thực phẩm, trong đó có nước uống, là nguyên nhân gây ra các bệnh tiêu chảy. Theo Boldsky, nước đun sôi khiến các hợp chất có hại bốc hơi, an toàn để uống. Tuy nhiên, khi nước này tái đun sôi, để nguội lâu ngày sẽ tập trung các hợp chất có hại, không an toàn cho người uống.

dieu can lam de nguon nuoc uong cua ban an toan
Nước sạch là nguồn nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa các độc chất và vi khuẩn gây bệnh cho con người

Để thời gian lâu là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống tái xâm nhập, sinh sôi trở lại. Hơn nữa, khi nước sôi để đổ vào nước cũ còn lại trong bình, càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào dễ gây bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên uống nước đun sôi để quá một ngày. Đồng thời, bình đựng nước phải sạch sẽ, đặt ở khu vực thoáng mát trong nhà.

Sử dụng máy lọc nước

Theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt, nước sạch là nguồn nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa các độc chất và vi khuẩn gây bệnh cho con người.

Việc thiếu kiến thức hiểu biết về nước sạch, sử dụng nước bị ô nhiễm khiến sức khỏe bị ảnh hưởng như tiêu chảy, đau bụng, da liễu...

Người dân nên có giải pháp đảm bảo vệ sinh cho nguồn nước cấp thô, như sử dụng nước máy sạch, nước giếng khoan cần phải có hệ thống lọc để loại bỏ các chất gây hại như sắt (nguyên nhân gây vàng nước), mangan...

Nguyễn Sinh

 

Theo tbck.vn