Theo thông tin từ Tuổi trẻ, khoảng 10g sáng nay 14/12, Phòng cảnh sát môi trường (PC49) phối hợp cùng Chi cục thú y Đà Nẵng bắt quả tang cơ sở chế biến mỡ bẩn tại tổ 170 (phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) của bà Mai Thị Kim Anh (37 tuổi). 

Tại gian bếp của cơ sở này, một chảo lớn có bán kính gần 1m đang trong quá trình chiên mỡ, gần đó là các thùng phuy chứa đầy mỡ thành phẩm có màu đen đặc. Phía trước và bên hông cơ sở này, nhiều bao bì chứa mỡ nước chất chồng thành từng đống.

Mỡ tươi được chủ cơ sở chất đống trên nền xi măng ẩm ướt, ruồi nhặng bu đầy

Thùng phuy đựng mỡ thành phẩm đen sì

Mỡ được chiên trên chảo khổng lồ và dùng xẻng để vớt

Nhân viên của cơ sở hốt mỡ trên nền xi măng bẩn thỉu

Tại thời điểm bị bắt quả tang, cơ sở này không xuất trình được các loại giấy tờ về hoạt động

Bể lọc mỡ đóng cặn bẩn thỉu

Đại diện cơ sở này nói rằng các loại mỡ, thịt heo bèo nhèo được đóng thùng đưa vào TP.HCM để nuôi cá. Còn các loại mỡ đã thành phẩm được bán cho thị trường ở Huế. Tuy nhiên, khi quan sát trên nắp thùng thì thấy mỡ này là để cung cấp cho địa chỉ một số chợ ở Đà Nẵng.

Cũng theo Pháp luật TP.HCM, cơ sở nói trên do bà Mai Thị Kim Anh (ngụ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) làm chủ. Tại hiện trường, có hơn 170 kg mỡ bẩn đã được chế biến thành phẩm, chờ đưa ra thị trường tiêu thụ. Ngoài ra còn có 170 kg mỡ chưa thành phẩm để dưới sàn, 60 bao mỡ đã chế thành mỡ nước (40 kg/bao) với tổng trọng lượng khoảng 2,4 tấn. 

Lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm và yêu cầu chủ cơ sở tạm ngừng hoạt động 

Theo quan sát, cơ sở này chế biến thô sơ, mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nước thải trong quá trình sản xuất được xả trực tiếp ra môi trường, bốc mùi hôi thối nồng nặc. 

Đóng gói mỡ bẩn, chuẩn bị xuất ra thị trường

Bước đầu cơ quan chức năng xác định chủ cơ sở có các vi phạm: Không có giấy phép kinh doanh hoạt động chế biến mỡ, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú ý.

Không chỉ thế, cơ sở còn vi phạm, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y (mỡ tươi, mỡ thành phẩm được để dưới sàn nhà có ruồi nhặng, bốc mùi hôi thối).

Phòng cảnh sát môi trường đã lập biên bản yêu cầu chủ cơ sở tạm ngưng hoạt động để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, chương trình Chuyển động 24h đã đưa tin cảnh báo về  quy trình sản xuất mỡ bẩn tại Bắc Giang khiến nhiều người quan mang về nguồn gốc các laoji dầu mỡ ở những quán ăn đường phố cho đến một số nhà hàng. Loại mỡ này được chế biến từ tất cả những gì dư thừa sau một ca giết mổ lợn.

Theo Ngân Chi (Tổng hợp)/ Gia đình Việt Nam