Festival áo dài Hà Nội năm 2016 tại Hoàng Thành Thăng Long

Với chủ đề “Tinh hoa Áo dài Việt Nam”, Festival áo dài Hà Nội năm 2016 gồm nhiều hoạt động triển lãm, trình diễn áo dài truyền thống xưa và nay, hoạt động trang trí mỹ thuật, nghệ thuật, hoạt động văn hóa, nghệ thuật về áo dài.

Festival cũng giới thiệu thông tin bằng hình ảnh và tư liệu về lịch sử hình thành, phát triển của áo dài Việt Nam; trưng bày bộ sưu tập trang phục áo dài độc đáo xưa và nay.

Các nhà thiết kế thời trang áo dài sẽ trình diễn thiết kế và sản xuất phục vụ du khách tham quan. Tại đây, Ban tổ chức bố trí nhiều khu vực trưng bày như:

Festival áo dài Hà Nội năm 2016 tại Hoàng Thành Thăng Long

Festival áo dài Hà Nội năm 2016 tại Hoàng Thành Thăng Long

Khu trưng bày nguyên vật liệu, khung dệt, vải, áo dài xưa và các mẫu thiết kế mới của Việt Nam; khu trưng bày trang phục áo dài của các làng nghề áo dài truyền thống của Hà Nội như lụa Vạn Phúc, thêu Quất Động, áo dài Trạch Xá; khu trưng bày các mẫu trang phục áo dài phục vụ trong ngành du lịch hiện nay.

Tại Festival, các doanh nghiệp du lịch cũng tham gia giới thiệu sản phẩm du lịch đến khách tham quan, khuyến mại các sản phẩm du lịch cho khách; các nhà hàng, nghệ nhân cũng giới thiệu ẩm thực Hà Nội đến du khách.

Để tạo một không gian Festival đẹp, hấp dẫn, Ban tổ chức bố trí những tiểu cảnh trang trí, nghệ thuật sắp đặt hoa với các vật dụng liên quan như nón quai thao, nón lá, manequin trang phục áo dài xưa và nay, gánh hàng hoa, không gian hoa ba miền, xe đạp, xích lô, xe kéo.

Festival cũng trang trí nghệ thuật ánh sáng bằng chất liệu đèn nón lá toàn bộ khu vực bên trong và bên ngoài địa điểm diễn ra chương trình, tạo điểm nhấn thu hút khách tham quan.

Ban tổ chức còn tạo không gian trải nghiệm truyền thống với việc hướng dẫn làm đồ chơi dân gian, làm đồ chơi truyền thống...

Các nhà thiết kế tham gia Festival áo dài Hà Nội 2016

Hoa hậu Việt Nam - nhà thiết kế (NTK) Đặng Ngọc Hân cũng tham gia sự kiện cho biết cô sẽ mang tới 2 BST, bộ thứ nhất mang hình ảnh những gì là vốn quý nhất của Hà Nội.

Bộ sưu tập thứ 2 với hình ảnh người Hà Nội, cô sẽ sử dụng những bức tranh của thiếu nhi qua ánh mắt của trẻ thơ để thiết kế nên bộ sưu tập.

Đồng thời cũng mời chính những "tác giả nhí" tới trình diễn những bộ áo dài do chính cô thiết kế dựa trên bản vẽ của các họa sĩ nhí này.

Festival Áo dài Hà Nội năm 2016, với chủ đề “Tinh hoa Áo dài Việt Nam

Festival Áo dài Hà Nội năm 2016, với chủ đề “Tinh hoa Áo dài Việt Nam"

Những hình ảnh thiết kế trong BST của hoa hậu Đặng Ngọc Hân sẽ tham dự Festival áo dài Hà Nội năm 2016 lần này

Những hình ảnh thiết kế trong BST của hoa hậu Đặng Ngọc Hân sẽ tham dự Festival áo dài Hà Nội năm 2016 lần này

Nhà thiết kế Minh Hạnh đảm nhiệm việc điều phối sự kiện nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức lễ hội áo dài Hà Nội.

Với tư cách người làm nghề nếu có một cơ hội như vậy hãy làm hết sức, các bạn - những nhà thiết kế phải là những người đặt dấu ấn hình thành nên bản sắc áo dài Hà Nội”.

Mang vị thế là một NTK có kinh nghiệm khi đã có khá nhiều BST đã từng tham dự các chương trình lễ hội trong và ngoài nước khác nhau.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam chia sẻ anh sẽ gửi tới người hâm mộ 3 bộ sưu tập, bộ đầu tiên lấy cảm hứng từ hoa văn của các vương triều in họa tiết chìm trên chất liệu nhung, dát vàng.

Bộ thứ 2 sẽ mang phong cách trẻ trung với họa tiết cờ, di sản ở các nước đối tác tại Việt Nam, chủ yếu phục vụ về công tác quốc tế.

Bộ thứ 3 sẽ được thiết kế theo nguyên mẫu cho các nữ quốc ngội, ngoại giao, quan hệ quốc tế hay chính những đại sứ tại các nước. Với chất liệu dát vàng, đính đá ruby, hồng ngọc...sẽ làm nổi bật lên sự sang trọng của BST.

Những mẫu áo dài của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam khi tham dự một sự kiện lễ hội

Những mẫu áo dài của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam khi tham dự một sự kiện lễ hội

Theo Thúy Hà / Gia Đình Việt Nam