Tờ Vietnamnet vừa đưa tin, trên một fanpage mới đây, thành viên Nguyen Thi Thao vừa chia sẻ bức ảnh chụp lại tờ hóa đơn tính tiền bữa cơm cho hai người ăn.

Trong bức ảnh ghi rõ các món ăn, đồ dùng được tính trong hóa đơn ngày 8/12/2015, như: Khăn bông 16.000 đồng/2 chiếc, nước đỗ đen 78.000 đồng/bình, rau sống cộng nước sốt giá 185.000 đồng, rau tầm bóp giá 180.000 đồng/đĩa, giò tai 235.000 đồng/đĩa, cơm gang 235.000 đồng/nồi, sườn rang riềng 280.000 đồng/đĩa và tôm nấu rau tập tàng giá 280.000 đồng/âu. Tổng cộng, bữa ăn cho hai người hết 1.494.000 đồng.

Bình luận về hóa đơn này, nhiều thành viên trong diễn đàn đặt câu hỏi: những món ăn được ghi trong hóa đơn phần lớn là rau mà lại bị tính với giá cao ngất ngưởng?

Hóa đơn 2 suất cơm bụi có giá gần 1,5 triệu đồng

Trao đổi với PV, chị Dung, quản lý của nhà hàng bị phản ánh, khẳng định, mức giá 1,5 triệu đồng cho hai người ăn là hoàn toàn bình thường.

Theo chị Dung, đây đều là những món ăn thuần Việt, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Nguyên liệu để chế biến những món ăn này cũng không phải dễ tìm. Đặc biệt, nhà hàng kinh doanh theo phương tính gói giá trị chứ không phải chỉ tính nguyên giá món ăn.

“Khi tiêu dùng tại một địa điểm nào đó thì giá sẽ khác nhau. Đơn cử như giá thịt ở chợ khác với giá thịt ở nhà hàng hay đi ăn lẩu ở vỉa hè với giá hơn 100.000 đồng/nồi khác với vào ăn lẩu trong khách sạn 5 sao”, chị Dung nói.

Chị Dung cũng cho rằng, nhà hàng của chị chỉ có 6 phòng ăn, khách đều phải đặt hàng trước. Khi khách đến, nhân viên nhà hàng mở cửa đưa lên tận phòng, phục vụ nhiệt tình. Khách được ngồi phòng riêng, được ngồi dưới ánh đèn mà nhà hàng đầu tư cả 100 triệu đồng/chiếc, được ăn những món ăn đậm chất dân tộc và được thưởng thức nhạc cổ điển thì giá trị của bữa ăn bao gồm tất cả những thứ đó cộng lại chứ không chỉ tính riêng món ăn.

Với hóa đơn 2 người ăn cho 7 món ăn, uống tất cả, theo chị Dung như thế còn là thấp so với mặt bằng chung mà khách phải trả khi ăn tại nhà hàng của chị.

Người đưa tin cũng thông tin, ngay sau khi tấm hóa đơn được đăng tải trên mạng xã hội, cư dân mạng đã ngay lập tức bày tỏ những ý kiến tranh luận trái chiều.

Nickname T.V cho rằng: “Bữa cơm gì mà đắt vậy trời, có hai người ăn mà nguyên tiền rau sống đã 200 ngàn rồi”.

Facebooker Hau Pham bày tỏ: “Đúng là chặt chém mà, làm gì mà đắt như thế”.

Bên cạnh đó một số khác cho rằng cách tính của nhà hàng như vậy là hợp lý rồi, vì nhiều món.

Trước đó, trên mạng xã hội cũng từng xuất hiện nhiều câu chuyện “dở khóc dở cười” khi vào ăn hàng quán. Cụ thể là câu chuyện bữa ăn tôm tít gây tranh cãi trước đó tại Đà Nẵng. Đoàn của chị Phạm Thu Vân (Lạc Trung, Hà Nội; gồm 7 người lớn và 4 trẻ em) vào nhà hàng Phú Quý trên đường Võ Nguyên Giáp (Ngũ Hàng Sơn, Đà Nẵng) gọi 20 con tôm tít (bề bề) rang muối cùng các món ăn khác.

Khi thanh toán, hóa đơn nhà hàng tính tổng cộng 20 con tôm tít nặng 1,5kg, giá 1.450.000 đồng/kg. Khi thắc mắc, nhà hàng giảm xuống còn 1 triệu đồng/kg.

Những sự việc trên sẽ là lời nhắc nhở khách hàng nên khảo giá trước khi vào ăn hàng, tránh bị “chặt chém” không đáng có./.

Theo Ngân Chi (Tổng hợp)/ Gia đình Việt Nam