Cá kho tộ

Nguyên liệu làm cá kho tô

1 con cá da trơn (basa, cá nheo, cá bò,…), cắt khúc vừa ăn

120ml xì dầu ngọt (có bán ở siêu thị)

50ml nước mắm

15g đường

1 củ hành, thái nhỏ

4 tép tỏi

2 quả ớt, xắt lát

15g hạt tiêu

Cá kho tộ (Ảnh: Eva)

Cách làm cá kho tộ

Bước 1: Khuấy đều nước mắm, xì dầu ngọt, đường và nước cho đến khi đường tan.

Bước 2: Trong một nồi đất sét (tộ) cỡ trung bình (nếu không có tộ, có thể kho ở nồi thường), đun nóng 1 thìa dầu ăn, thêm tỏi, hành và ớt vào xào trong 2-3 phút.

Thêm hỗn hợp nước tương ngọt vào chảo, đun sôi sau đó hạ lửa và đun nhỏ trong 5 phút.

Bước 3: Cho cá vào, giữa lửa nhỏ ở trong 10 phút. Sau đó, sử dụng kẹp gắp thức ăn, nhẹ nhàng lật cá, nấu cho đến khi nước cá kho cạn còn một nửa hoặc cạn gần hết (khoảng 10 phút).

Giảm nhiệt và rắc ít hạt tiêu lên trên. Cho cá kho ra đĩa hoặc bát, trang trí ít hành, mùi, ớt.

Món cá kho tộ khiến bữa cơm ngon hơn dù là mùa nào đi nữa.

Canh tôm chua cay

Nguyên liệu chuẩn bị

Tôm sú: 200gr

Xương heo: 300gr

Cà chua: 2 quả

Nấm bào ngư: 100gr

Nấm rơm: 50gr

Hành tím: 1 củ

Sả: 2 củ

Riềng: 50gr

Ớt tươi: 2 quả

Chanh: 1 quả

Hành lá, ngò gai: mỗi thứ một chút

Các loại gia vị cần thiết: bột nêm, bột canh, nước mắm, sa tế, đường, dầu hào, mì chính

Canh tôm chua cay (Ảnh: Phunutoday)

Cách làm canh tôm chua cay

Bước 1: Tôm sú mua về các bạn cắt đầu tôm, đuôi tôm, bỏ vỏ, lấy chỉ ở lưng ra, rửa sạch. Cho tôm vào một bát con để riêng.

Bước 2: Các bạn lấy phần đầu tôm giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt, bỏ phần bã đi.

Bước 3: Bạn rửa sạch xương lợn, chần xương qua nước sôi. Sau đó các bạn ninh xương, lọc lấy phần nước xương để riêng.

Bước 4: Tiến hành sơ chế những nguyên liệu còn lại. Sả, riềng rửa sạch, thái lát mỏng. Hành tím, bỏ vỏ đập dập. Nấm rơm, nấm bào ngư các bạn chẻ đôi ngâm với nước muối pha loãng từ 7 – 10 phút, rồi vớt ra để ráo nước. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, ngò gai rửa sạch, thái nhỏ.

Bữa cơm tối 2 món đơn giản lại đủ dinh dưỡng cho cả gia đình

Bước 5: Bạn đổ nước ninh xương vào nước đầu tôm đã lọc rồi cho lên bếp đun sôi. Khi nước đã sôi các bạn cho sả, riềng, hành tím, cà chua, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh sa tế, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước cốt chanh vào nồi canh, nêm nếm cho vừa với khẩu vị của gia đình. Sau đó, các bạn cho tôm, nấm rơm và nấm bào ngư vào nồi đun sôi trở lại. Các nguyên liệu đã chín, các bạn cho hành lá, ngò gai vào rồi tắt bếp đi là xong.

Theo Gia đình Việt Nam