Ngay từ sáng sớm, khu vực nội thành Hà Nội đã bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc mà người dân không rõ đó là sương mù hay lớp khói bụi. 
Đáng chú ý khi chưa phải là khung giờ cao điểm với sự tham gia của các phương tiện giao thông cũng như hoạt động sinh hoạt, ngay từ thời điểm 0h sáng, chỉ số chất lượng không khí đo được đã luôn ở ngưỡng báo động đỏ và cực kỳ nguy hại.
Chỉ số đo được tại thời điểm 7h là 195 - đây là ngưỡng không lành mạnh, tất cả mọi người đều có thể bị ảnh hưởng sức khỏe và đặc biệt là nhóm nhạy cảm với ô nhiễm không khí.
Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 30/11 đo được là 238.

Tại thời điểm trước 6h sáng nay (2/1), chỉ số chất lượng không khí tại khu vực Đại sứ quán Mỹ Hà Nội ở ngưỡng rất không lành mạnh, cảnh báo khẩn cấp về tình trạng nguy hại đối với sức khỏe.

Không chỉ tại khu vực nội thành mà 1 số địa điểm ngoại thành chất lượng không khí cũng ở ngưỡng nguy hại.

Không chỉ tại khu vực nội thành mà 1 số địa điểm ngoại thành chất lượng không khí cũng ở ngưỡng nguy hại.

Còn tại TP.HCM, mặt bằng chung chất lượng không khí 2 ngày đầu tuần ổn định hơn so với Hà Nội khi không có khung giờ nào chất lượng không khí lên tới mức độ cảnh báo khẩn cấp. 
Chỉ có 1 vài giờ trong buổi sáng nay (2/1), chỉ số AQI lên ngưỡng báo động đỏ, nhưng ngay sau đó, đã ổn định trở lại.
Chỉ số đo được ở thời điểm 7h sáng là 65 - đây là ngưỡng không khí trung bình, chấp nhận được, tuy nhiên vẫn có những rủi ro với nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 50 - 163.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes

Nguồn: http://reatimes.vn/ha-noi-khong-khi-lien-tuc-bao-dong-do-trong-2-ngay-dau-tuan-20284.html