Mướp là loại thực phẩm ngon mát mùa hè. Nó vừa là rau ăn, lại vừa là loại quả có tác dụng nhuận tràng thanh nhiệt giải độc. Mướp có thể chế biến được rất nhiều món canh ngon, món nào cũng đơn giản, dễ làm không tốn thời gian nhưng ai cũng hợp ai cũng thích.

Canh mướp nấm rơm đậu hũ

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Nguyên liệu:

Nấm rơm, đậu hũ, mướp.

Cách làm:

Nấm rơm mua về đem ngâm nước muối và cắt chân. Đậu hũ rửa sạch cắt miếng. mướp cũng rửa sạch gọt vỏ căt miếng.

Cho nấm, đậu hủ vào nồi cho thêm nước dùng gà, nấu sôi nêm nếm, cho mướp vào. Nấu nêm cho vừa khẩu vị là đã xong món ăn ngon tuyệt.

Canh hoành thánh mướp hương

Hoành thánh nấu cùng mướp

Hoành thánh nấu cùng mướp. Nguồn: Internet.

Nguyên liệu:

Lá hoành thánh, tôm tươi, thịt xay, hành lá, gia vị.

Cách làm:

Tôm bóc vỏ lấy chỉ đen và băm nhuyễn thêm gia vị trộn cùng thịt xay. Cho thêm hành lá cắt nhỏ trộn đều. Cho thịt vào lá hoành thánh và gói hoặc buộc túm lại.

Nấu nước sôi cho mướp vào nêm gia vị vừa ăn. Cho hoành thánh vào. Khi hoành thánh nổi lên là chín.

Canh mướp nấu tôm khô

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Nguyên liệu:

Mướp hương, tôm khô, hạt kỷ tử, gia vị.

Cách làm:

Mướp hương gọt vỏ, thái lát. Tôm khô để đổ nước ấm cho ngập. Ngâm khoảng 20 phút. Rửa tôm thật sạch hết cát, cặn bẩn và vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nhưng đừng nát quá.

Phi thơm ít hành củ khô, nhớ cho thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng, thêm tôm khô, đun sôi. Nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Sau đó thả mướp, nêm gia vị. Khi ăn rắc ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ.

Canh mướp hương riêu cua

Bát canh mát lạnh ngày hè. Món canh mướp nấu lạc ngọt bùi. Nguồn: Internet.

Bát canh mát lạnh ngày hè. Món canh mướp nấu lạc ngọt bùi. Nguồn: Internet.

Nguyên liệu:

Thịt cua xay, gạch cua, mướp hương, rau mồng tơi, muối, tiêu, nước mắm, bột nêm.

Cách làm:

Mướp gọt vỏ, bổ đôi, xắt lát. Rau mồng tơi nhặt bỏ gốc, rửa sạch, xắt ngắn.

Gạch cua tráng qua nước lạnh, chắt bỏ nước hoi, chưng màu lên. Cua lọc nước, bỏ bã, nêm chút bột nêm, chút muối, bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa, rưới gạch chưng lên trên, hớt cái cua ra tô.

Cho mướp vào nồi canh, đun sôi trở lại, cho tiếp rau mồng tơi vào, nêm vừa miệng, canh chín cho cái cua trở lại, tắt bếp.

Canh mướp nấu lạc

 
Món canh mướp nấu lạc ngọt bùi. Nguồn: Internet.

Món canh mướp nấu lạc ngọt bùi. Nguồn: Internet.

Nguyên liệu:

Lạc, hành lá, rau mùi, mướp hương, gia vị.

Cách làm:

Ngâm lạc, cho vào cối giã sơ. Mướp hương rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Xào lạc cùng hạt nêm, bột canh. Cho vào nồi 400 ml nước đun sôi, đun thêm 5 phút cho lạc mềm hẳn thì thả mướp vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp. Bạn cho rau mùi, hành lá vào nồi.

Canh mướp nấu canh thiên lý

 Nguồn: Internet.

Ảnh: Internet.

Nguyên liệu:

Mướp hương, hoa thiên lý, thịt nạc, gia vị.

Cách làm:

Thịt nạc rửa sạch để ráo, cắt nhỏ bằm sơ ướp với 1 thìa nhỏ nước mắm, tiêu, bột ngọt. Mướp gọt vỏ rửa sạch. Hoa thiên lý rửa sạch để ráo. Cắt mướp ra thành miếng nhỏ.

Phi thơm hành cho thịt vào xào chín cho nước vào nồi nấu lên cho sôiNước sôi thì cho mướp vào. Mướp hơi chín tới cho hoa thiên lý vào nấu sôi lên. Cho hai thìa hạt nêm nhỏ vào nồi nêm nếm vừa ăn.

Canh Mướp Nấu Cốt Dừa Chay

Canh mướp nấu nước cốt dừa. Nguồn: Internet.

Canh mướp nấu nước cốt dừa. Nguồn: Internet.

Nguyên liệu:

Mướp hương, nước cốt dừa, nấm rơm, hành mùi, gia vị.

Cách làm:

Mướp hương gọt vỏ, rửa, xắt khoanh xéo. Nếu mướp trái lớn thì xắt khoanh rồi chẻ đôi lại cho vừa ăn

Nấm gọt bỏ phần chân, ngâm nước muối loãng và chút bột năng cho nấm trắng, rửa lại, chẻ đôi. Hành, ngò xắt nhỏ.

Cho dầu ăn vào nồi và xào sơ nấm săn lại rồi cho nước cốt dừa vào. Nêm gia vị vừa ăn và đổ thêm nước. Nước sôi thả mướp vào đợi nước sôi thì nhắc xuống cho hành ngò vào.

Theo Thanh Vân/Reatimes