1. Vịt om sấu

Nguyên liệu

Vịt, quả sấu, khoai sọ, bột canh, hạt nêm, tiêu xay, hành lá, hành tím, mùi tàu, ớt sừng, rau muống nhánh (đã nhặt bỏ lá), dầu ăn.

Cách làm

Vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn, rán sơ cho thịt vào thơm. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, thái đôi. Sấu gọt vỏ, rau muống rửa sạch, thái khúc. Hành tím thái lát.

Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho thịt vịt và khoai sọ vào đảo đều tay, nêm muối và hạt nêm. Sau đó cho nước vào ngập thịt vịt, nước sôi, cho sấu vào. Khi thịt vịt mềm, dùng thìa dằm nát sấu để tạo vị chua.

Múc vịt và sấu ra tô, rắc tiêu, ngò gai, đầu hành, hành lá và ớt thái nhỏ vào. Dùng nóng, ăn kèm bún và rau muống.

2. Canh sấu rau rút, thịt nạc

Nguyên liệu:

Rau rút, cà chua, thịt nạc, sấu xanh, ngò hành, gia vị

 

Cách làm:

Sấu cạo vỏ rửa sạch, rau rút làm sạch rửa sạch, thịt thái mỏng, cà chua rửa sạch bổ múi cau.

Phi thơm hành tím và cho thịt vào xào lăn. Sau đó cho khoảng 100ml nước vào nồi đun sôi.

Khi nước sôi, cho sấu vào hầm thêm khoảng 15 phút thì cho tiếp cà chua, rau rút vào và nêm lại gia vị. Đun khoảng 3 phút thì cho hành mùi đã thái nhỏ vào và tắt bếp.

3. Thịt chưng sấu

Nguyên liệu:

Sấu ngâm đường, ớt sừng, hạt nêm, mắm đường, thịt ba chỉ.

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch để ráo và thái lát mỏng ướp cùng hành tím băm, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, một chút dầu ăn để trong 15 phút.

Sấu ngâm đường cũng thái lát mỏng bỏ hạt. Ớt sừng bỏ hạt và thái sợi. Xếp xen kẽ một lớp thịt, 1 lớp sấu, 1 lớp ớt lên đĩa và chưng cách thủy khoảng 15 phút.

Khi gần được, rưới nước mắm chua ngọt lên trên. Món này ăn kèm cơm nóng, vào những ngày mưa mùa hạ thì thật tuyệt vời.

4. Tôm xào sấu chua

Nguyên liệu:

Quả sấu tươi, tôm sú, ớt chuông xanh, đỏ, vàng, tương ớt, đường, tỏi xay, ớt băm, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Tôm bóc vỏ chừa đuôi, dùng dao chẻ dọc sống lưng, rút bỏ chỉ đen. Sấu gọt vỏ, để ráo, ớt chuông thái miếng vuông.

Phi thơm tỏi với 1 thìa súp dầu ăn, cho sấu vào xào vừa chín, thêm tôm và ớt chuông vào xào chín. Nêm tương ớt, hạt nêm, đường, ớt vừa ăn.

Múc hỗn hợp sấu, tôm, ớt chuông ra đĩa. Dùng nóng với cơm trắng.

Bạn cũng có thể tách lấy thịt sấu, xào đến khi thịt sấu mềm nát như tương, lúc đó, món ăn sẽ đậm đà và có độ sánh nhẹ.

Theo Thanh Vân/Reatimes