Như thông tin đã đưa về việc người bán hàng tại các chợ đang gán mác rau củ Đà Lạt cho một số loại rau củ trái mùa như khoai tây, bắp cải, su hào, súp lơ Trung Quốc để đánh lừa người tiêu dùng.

Dưới đây là một số hình ảnh so sánh để phân biệt những loại rau củ này giúp người tiêu dùng không mua phải hàng Trung Quốc có chất bảo quản, kích thích tăng trưởng ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Cà rốt Đà Lạt củ nhỏ, đậm màu, tươi mới và thường có cuống. Cà rốt Trung Quốc bóng loáng, củ đều, to không có cuống hay đầu thường đen do để lâu.

Cà rốt Đà Lạt củ nhỏ, đậm màu, tươi mới và thường có cuống. Cà rốt Trung Quốc bóng loáng, củ đều, to không có cuống hay đầu thường đen do để lâu.

Cận cảnh cuống cà rốt

So sánh cuống cà rốt

Hành tây Đà Lạt có củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ bị trầy sước trong khi hành tây Trung Quốc có vỏ ngoài màu vàng, tím, hoặc trắng bóng, có hình dạng tròn đều hoặc hình bầu dục.

Hành tây Đà Lạt (thuận mùa) có củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ bị trầy sước trong khi hành tây Trung Quốc có vỏ ngoài màu vàng, tím, hoặc trắng bóng, có hình dạng tròn đều hoặc hình bầu dục.

So sánh 2 loại hành tây

So sánh 2 loại hành tây (trái mùa)

Lơ Trung Quốc thường có màu xanh đậm hơn lơ Đà Lạt, các múi to hơn. Trong hình lơ Trung Quốc đã để được 26 ngày nhưng vẫn tươi xanh, trong khi lơ Đà Lạt mới chỉ 2 ngày đã có dấu hiệu chuyển sang màu vàng.

Lơ Trung Quốc thường có màu xanh đậm hơn lơ Đà Lạt, các múi to hơn. Trong hình lơ
Trung Quốc đã để được 26 ngày nhưng vẫn tươi xanh, trong khi lơ Đà Lạt mới chỉ 2 ngày đã có dấu hiệu chuyển sang màu vàng.

Bông cải Đà Lạt dài cây và to. Mỗi cây lại chia thành nhiều bông nhỏ và có màu xanh lơ.

Lơ Đà Lạt dài cây và to. Mỗi cây lại chia thành nhiều bông nhỏ và có màu xanh lơ.

Bắp cải Đà Lạt có màu trắng. Bắp cải Trung Quốc được bảo quản trong túi lưới, hình dạng tròn đều và nhỏ khoảng bằng hai nắm tay. Phần lá xoăn nhiều và màu xanh đậm hơn so với bắp cải thông thường. 
Ngược lại, bắp cải ta to và có màu trắng.

Bắp cải Đà Lạt to và có màu trắng. Bắp cải Trung Quốc được bảo quản trong túi lưới, hình dạng tròn đều và nhỏ khoảng bằng hai nắm tay. Phần lá xoăn nhiều và màu xanh đậm hơn so với bắp cải thông thường. 

Các lá bắp cải Đà Lạt xếp lớp khít vào nhau tạo thành khối lớn.

Các lá bắp cải Đà Lạt xếp lớp khít vào nhau tạo thành khối lớn.

Khoai tây Trung Quốc cũng có nhiều loại khác nhau nhưng có thể nhận thấy là vỏ khoai hơi xanh. Khi cắt ra ruột không có màu vàng mà trắng nhợt. Khi chín khoai không mềm mịn mà thường bị sượng.

Khoai tây Đà Lạt thường có trái đậm màu, ruột vàng đặc trưng, mắt khoai nhỏ, vỏ mỏng và dễ bong tróc. Khi chín khoai mịn và bùi.

Khoai tây Trung Quốc cũng có nhiều loại khác nhau nhưng có thể nhận thấy là vỏ khoai hơi xanh. Khi cắt ra ruột không có màu vàng mà trắng nhợt. Khi chín khoai không mềm mịn mà thường bị sượng. Khoai tây Đà Lạt thường có trái đậm màu, ruột vàng đặc trưng, mắt khoai nhỏ, vỏ mỏng và dễ bong tróc. Khi chín khoai mịn và bùi.

Cà chua Trung Quốc không có cuống, quả thường to, vỏ mịn. Cà chua Đà Lạt có cuống, vỏ cà có vết bẩn xước, trái cà nhỏ và thuôn hơn.

Cà chua Trung Quốc không có cuống, quả thường to, vỏ mịn. Cà chua Đà Lạt có cuống, vỏ cà có vết bẩn xước, trái cà nhỏ và thuôn hơn. (Bên trái là cà chua Trung Quốc, bên phải là cà chua Đà Lạt)

Gừng Trung Quốc có vỏ trơn bóng, trông mọng nước và có màu hơi vàng. Khi cắt theo sớ ngang sẽ thật dễ dàng vì ít xơ. Một đặc điểm khác có thể nhận thấy là gừng Trung Quốc thường rất to.

Gừng ta thường có màu hơi sẫm, củ nhỏ và trông xấu xí chứ không đẹp mã như gừng Trung Quốc. Đặc biệt, gừng ta rất thơm, có thể ngửi thấy mùi gừng mà không cần phải cắt.

Gừng Trung Quốc có vỏ trơn bóng, trông mọng nước và có màu hơi vàng. Khi cắt theo sớ ngang sẽ thật dễ dàng vì ít xơ. Một đặc điểm khác có thể nhận thấy là gừng Trung Quốc thường rất to. Gừng ta thường có màu hơi sẫm, củ nhỏ và trông xấu xí chứ không đẹp mã như gừng Trung Quốc. Đặc biệt, gừng ta rất thơm, có thể ngửi thấy mùi gừng mà không cần phải cắt. (Bên trái là gừng Trung Quốc, bên phải là gừng ta)

Hành Trung Quốc củ tròn và to đều. Một củ hành thường chỉ có một tép tròn đều. Khi cắt ra không có vị cay nồng và khi phi lên không có mùi thơm. Thông thường màu hành cũng chỉ tím mờ chứ không đậm màu như hành ta. 

Hành ta củ dài, một củ có hơn một tép. Khi cắt cay nồng và khi phi thơm phức cả nhà. Vỏ hành cũng thường dày hơn hành Trung Quốc.

Hành Trung Quốc củ tròn và to đều. Một củ hành thường chỉ có một tép tròn đều. Khi cắt ra không có vị cay nồng và khi phi lên không có mùi thơm. Thông thường màu hành cũng chỉ tím mờ chứ không đậm màu như hành ta. Hành ta củ dài, một củ có hơn một tép. Khi cắt cay nồng và khi phi thơm phức cả nhà. Vỏ hành cũng thường dày hơn hành Trung Quốc. (Bên trái là hành Trung Quốc, bên phải là hành ta)

Tỏi Trung Quốc củ to, các tép cũng to và đều nhau. Khi bóc, vỏ dễ bong tróc và có vị hăng chứ không thơm.

Tỏi ta củ nhỏ và tép cũng nhỏ, rất khó bóc vỏ và có mùi thơm đặc trưng dù chưa phi.

Tỏi Trung Quốc củ to, các tép cũng to và đều nhau. Khi bóc, vỏ dễ bong tróc và có vị hăng chứ không thơm. Tỏi ta củ nhỏ và tép cũng nhỏ, rất khó bóc vỏ và có mùi thơm đặc trưng dù chưa phi. (Bên trái là tỏi ta, bên phải là tỏi Trung Quốc)

Bí đỏ Trung Quốc thường dài thân, vỏ màu xanh vàng nhạt, ruột ít hạt. và màu vàng nhạt. Bí đỏ Việt Nam quả tròn, có quả hơi giống hồ lô, màu xanh đậm hoặc vàng đậm, ruột có nhiều hạt ví. Ruột bí vàng sậm.

Bí đỏ Trung Quốc thường dài thân, vỏ màu xanh vàng nhạt, ruột ít hạt. và màu vàng nhạt. Bí đỏ Việt Nam quả tròn, có quả hơi giống hồ lô, màu xanh đậm hoặc vàng đậm, ruột có nhiều hạt ví. Ruột bí vàng sậm. (Bên trái là bí đỏ Trung Quốc, bên phải là bí đỏ ta).

 

 

Theo Quỳnh Trang (tổng hợp)/ Gia đình Việt Nam