Mỡ đường hay còn gọi là mứt mỡ là một thành phần quan trọng trong nhân bánh thập cẩm. Miếng mỡ đường đạt là phải giòn sần sật, trong suốt và ăn có cảm giác mát mịn chứ không hề ngấy. 

Để muối được mứt mỡ ngon theo kinh nghiệm truyền lại rằng phải sử dụng phần mỡ gáy của con lợn. Đây là phần mỡ khá ít so với các phần mỡ lợn khác. Phần mỡ này mỏng, có độ đàn hồi cao, dễ có thể làm mỡ trong và giòn hơn so với các phần mỡ khác. 

Nguyên liệu: 

- Mỡ gáy 500gr 

- Đường cát trắng 250gr 

Mỡ rửa sạch, trần qua thái hạt lựu hoặc thái hạt lựu rồi trần qua đều được.

Mỡ rửa sạch, trần qua thái hạt lựu hoặc thái hạt lựu rồi trần qua đều được.

Cách làm: 

- Mỡ mua về rửa thật sạch với muối và để ráo nước. 

- Cắt mỡ thành miếng hạt lựu nhỏ, cho vào nước sôi trần mỡ trong 2 - 3 phút. Trong nước trần mỡ nên bỏ thêm một vài hạt muối. Chỉ nên trần qua mỡ cho chín giòn, không nên đun lâu mỡ sẽ bị nhũn nát. 

- Vớt mỡ ra rổ và để thật ráo nước.

Trộn đều mỡ với đường.

Trộn đều mỡ với đường.

- Trộn đều mỡ với đường và mang mỡ ra phơi ở nơi khô thoáng, có ánh nắng để mỡ chuyển trong suốt. Nếu có nắng thì công đoạn này mất từ 1 - 2 ngày, còn nếu không có nắng sẽ mất từ 3 - 5 ngày. 

Phơi mỡ ở nơi có nắng và thoáng gió.

Phơi mỡ ở nơi có nắng và thoáng gió.

- Sau khi mỡ đã chuyển trong suốt, bạn đổ mỡ ra rổ và vỗ bớt đường thừa bám quanh mỡ. Cất vào hộp kín để nơi khô thoáng và sử dụng trong khoảng 3 ngày. 

Khi mỡ chuyển trong suốt là có thể sử dụng được.

Khi mỡ chuyển trong suốt là có thể sử dụng được.

- Nếu muốn để lâu hơn bạn cho mỡ vào bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, khi cần sử dụng thì lấy ra để về nhiệt độ phòng và sử dụng ngay. 

Khánh Nguyễn (tổng hợp)/ Theo Ngay Nay Online