8h sáng nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 đo được tại khu vực Đại sứ quán Mỹ Hà Nội là 112 - đây là ngưỡng không khí không lành mạnh cho các nhóm nhạy cảm.

Mặc dù đã giảm mức độ nguy hại so với một số thời điểm trong 2 ngày trước đó nhưng không khí Hà Nội hiện tại vẫn được đánh giá là kém chất lượng và mọi người cần cẩn trọng, mang theo khẩu trang, kính mắt khi ra ra ngoài.

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 14/6

Còn tại TPHCM, không biến động nhiều so với những ngày đầu tuần, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 sáng nay dao động ở ngưỡng 59 - 155.

Từ 4 - 6h sáng, không khí tại khu vực này bất ngờ "kém" an toàn khi liên tục lên tới ngưỡng màu cam của bảng xếp hạng 6 bậc của chỉ số chất lượng không khí.

Đến 8h sáng, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 đo được là 78 - đây là mức "chấp nhận được" nhưng vẫn có thể gây rủi ro cho những người đặc biệt nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Chỉ số AQI tại TPHCM lúc 8h sáng ngày 14/6

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes