1. Luôn gửi xe khi có thể

Xe của bạn sẽ an toàn hơn nếu chính kẻ gian không nhận ra sự hiện diện của nó hoặc nó luôn được một người khác trông giữ. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi bạn phải rời xe trong thời gian dài như vào ban đêm hoặc khi làm việc. Sẽ là tốt hơn nếu xe được để trong nhà xe với người bảo vệ hoặc những khu vực được che chắn hạn chế tầm nhìn. Nếu là một nơi không thể gửi xe cho ai thì hãy dựa xe tại khu vực có camera quan sát.

2. Rút khóa khỏi ổ khi dựng xe trong nhà

Thói quen khép cửa hờ, dựng xe trong nhà vẫn cắm khóa trên ổ là kịch bản của không ít vụ mất trộm xe gần đây. Hãy mang chìa và giấy đăng ký theo người khi rời khỏi xe bởi nếu có những thứ này việc tẩu tán của kẻ gian sẽ dễ hơn nhiều.

3. Luôn luôn khóa cổ và khóa từ

Nên tập thói quen khóa cổ và khóa từ xe.

Nên tập thói quen khóa cổ và khóa từ xe.

Hầu hết xe máy ngày nay đều trang bị khóa cổ và khóa từ cho ổ khóa. Dù việc phá khóa không khó, nhưng tạo ra nhiều trở ngại. Đây là công việc đơn giản nhất để chống trộm vì thế hãy luyện tập để tạo thành thói quen.

4. Khóa xe với vật cố định

Biện pháp này không những ngăn kẻ gian di chuyển xe mà còn có thể tạo ra tiếng động khi chúng cố gắng lấy. Chiếc khóa nhỏ đôi khi cũng khiến trộm nản lòng từ bỏ ý định.

5. Khóa trên cao, vòng qua khung

Dù sử dụng bất kỳ loại thiết bị bảo vệ nào bạn cũng cần nhớ đến 2 thứ, khóa lơ lửng và vòng qua khung xe. Khóa đặt ngay trên mặt đất là vị trí thuận lợi nhất để kẻ gian vô hiệu hóa nó. Tất nhiên không một trên trộm nào cưa khung của chính chiếc xe đang định lấy.

Có nhiều cách khóa xe khiến trộm phải

Có nhiều cách khóa xe khiến trộm phải "khóc thét".

6. Sử dụng nhiều lớp bảo vệ

Hiển nhiên càng nhiều lớp bảo vệ, xe càng an toàn. Kẻ gian có thể chuẩn bị đồ nghề phá lớp khóa thứ nhất, nhưng không sẵn sàng cho mọi tình huống quá nhiều lớp khóa trên 1 chiếc xe. 

7. Lắp chuông báo động

Chuông báo động có thể tạo ra tiếng ồn lên tới 110 dB. Nó khiến người xung quanh xe chú ý. Đây chính xác là điều mà kẻ gian muốn tránh. Trong một vài tính huống dù gắn chuông báo động hay không, hãy cứ làm như xe của bạn có gắn chuông. Với tiểu xảo này khiến trộm nghi ngời và tìm cách xác nhận. Đó là cơ hội cho bạn.

8. Dùng công tắc bí mật

Dù lấy được xe, trộm cũng sẽ không thể tẩu thoát với một chiếc xe tắt máy và đó là lý do để gắn thêm công tắc bí mật cho hệ thống đánh lửa. Việc cài đặt này khá dễ dàng và vô hại với động cơ. Điều quan trọng ở đậy là tìm vị trí đặt khóa.

Hiện nay đối với các xe tay ga có cốp xe lớn thì công tác thường được đặt ngay vào cốp xe. Phương án này khá hiệu quả trừ một vài tình huống bạn để quá nhiều đồ trong cốp xe khiến đồ vật chèn vào công tác gây chết máy khi di chuyển, 

9. Gắn thiết bị định vị

Thiết bị định vị đặt ở chỗ bí mật sẽ là yếu tố bất ngờ cho dù đó là trộm chuyên nghiệp. Nó hỗ trợ việc xác định vị trí xe nhanh chóng khi bị lấy cắp. Hiện nay một vài thiết bị định vị còn có thêm chức năng điều khiển xe từ xa. Trong trường hợp xe bị mất cắp bạn hoàn toàn có thể tắt máy xe bằng thiết bị của bạn. Tên trộm sẽ gặp khó khăn nếu chưa kịp đi xa. 

Khánh Nguyễn (tổng hợp)/ Theo Ngày nay Online