Tổng nguồn cung bán lẻ tại TP.HCM trong quý I/2018 là 869.160m2với một dự án bán lẻ mới vừa được đưa vào hoạt động là Trung tâm thương mại Vạn Hạnh tại quận 10 và không có nguồn cung mới tại khu trung tâm.

Mặc dù nằm tại khu vực ngoài trung tâm, dự án này vẫn đạt tỷ lệ lấp đầy hơn 90% từ khi khai trương đến nay với hơn 200 nhãn hàng trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, không phải dự án nào ngoài trung tâm cũng được may mắn như Trung tâm thương mại Vạn Hạnh. Trên thực tế, giá thuê khu vực ngoài trung tâm ghi nhận tại quý I là 36,4 USD/m2/tháng, giảm nhẹ 1,1% so với quý trước, do một số dự án giảm giá để thu hút khách thuê.

Thậm chí một số dự án bán lẻ tại khu vực ngoài trung tâm còn đưa ra điều khoản thuê linh hoạt khác như giá thuê cố định hay chỉ chia sẻ doanh thu từ 20 - 25% cho thời gian thuê đầu. Trong khi đó, giá thuê khu vực trung tâm tăng nhẹ, đạt 121,6 USD/m2/tháng, do nhu cầu thuê mặt bằng khu trung tâm tăng trong khi nguồn cung hạn chế.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tỷ lệ trống ở những dự án trong trung tâm gần như bằng 0, trong khi đó, ở khu vực ngoài trung tâm, tỷ lệ này không thay đổi nhiều so với quý trước, đạt 6,9%, giảm 6,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Xét đến nguồn cung tương lai, CBRE cho biết có tới 10/15 dự án đang trong quá trình xây dựng với tổng diện tích cho thuê lên tới 325.342m2 NLA ở khu vực ngoài trung tâm và sẽ được hoàn thành trong thời gian 2018 - 2010.

Dự báo, trong 3 năm tới, một nguồn cung lớn từ các khối đế bán lẻ sẽ được đưa vào thị trường, đặc biệt là khu ngoài trung tâm. Vì thế, sự cạnh tranh giữa các khối đế bán lẻ sẽ trở nên khốc liệt hơn. Ngành hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi và thương mại điện tử sẽ trở thành xu hướng chính trong tương lai.

Đối với TP. Hà Nội, giá thuê mặt bằng bán lẻngoài trung tâm giảm nhẹ do tỷ lệ trống tăng 0,7% so với quý trước.Trong khi đó,khu trung tâm vẫn giữ mức ổn định không có biến động do nguồn cung hạn chế.

Thị trường bán lẻ Hà Nội bắt đầu năm 2018 với một quý không có nhiều biến động. Tổng nguồn cung toàn thị trường vẫn giữ ở mức 790.000m2kể từ quý II/2017. Trong đó, khu vực Đống Đa (quận Ba Đình) và phía Tây chiếm tới 54% tổng nguồn cung, trong khi các khu vực ngoài trung tâm khác cung cấp gần 40% diện tích bán lẻ tại Hà Nội.

Nhìn chung so với cùng kỳ năm trước, thị trường bán lẻ Hà Nội vẫn được cải thiện với tỷ lệ trống giảm 2,7%. Trước sự sụt giảm của tỷ lệ lấp đầy ở khu vực ngoài trung tâm và phía Tây cùng với áp lực nguồn cung mới trong năm 2018, đặc biệt là hai dự án dự kiến sẽ ra mắt vào quý sau, các chủ đầu tư ở khu vực này đã đưa ra chính sách cho thuê hấp dẫn hơn nhằm thu hút khách thuê. Vì vậy, giá chào thuê trung bình thị trường giảm nhẹ trong quý vừa rồi, 0,9% theo quý, mặc dù vẫn tăng 0,2% theo năm.

Về phía các nhà bán lẻ, theo CBRE ngành hàng cửa hàng tiện lợi và siêu thị vẫn tiếp tục đà tăng trưởng mạnh với sự mở rộng của các đơn vị hiện diện trên thị trường như Circle K, Vinmart...

Tiềm năng của ngành hàng này vẫn còn rộng mở với xu hướng tiêu dùng hiện đại ngày càng nhấn mạnh hơn đến yếu tố tiện lợi trong khi nhu cầu đối với các mặt hàng thiết yếu là không thể thay thế. Hơn thế nữa, sự hình thành và phát triển của các dự án nhà ở tại các khu vực mới, mở rộng các khu vực đông dân cư cũng tạo điều kiện và nhu cầu cần thiết cho các cửa hàng tiện lợi và siêu thị.

Theo reatimes.vn