Thông tin từ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, đã tiếp nhận bệnh nhi L.V.K. (7 tháng tuổi) trong tình trạng phù nề, giác mạc mắt trái bị hoại tử toàn bộ.

Hội chẩn liên khoa tại bệnh viện cho thấy tình trạng của bệnh nhi không thể điều trị nội khoa, không thể ghép giác mạc, buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả.

Mắt của bé K. biến chứng nặng sau khi mẹ nhỏ sữa mẹ vào

Mắt của bé K. biến chứng nặng sau khi mẹ nhỏ sữa mẹ vào

Khai thác tiền sử được biết, khi thấy mắt trái bé K. đỏ, mẹ cháu đã nghe theo lời truyền miệng nhỏ sữa mẹ trực tiếp vào mắt mỗi ngày vài lần.

Sau một tuần thấy mắt trẻ sưng to, phù nề, gia đình đã đưa lên bệnh viện huyện khám. Bệnh viện huyện đã ngay lập tức chuyển lên tuyến trên điều trị.

Theo các bác sĩ khoa Mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương, mỗi năm tiếp nhận 4-5 bệnh nhi bị tổn thương mắt rất nặng do nhỏ sữa mẹ. Những trường hợp này đều rất khó điều trị.

Điển hình như trường hợp bệnh nhi trên, khi nhập viện cháu bé ở trong tình trạng suy dinh dưỡng độ 1, ăn uống kém. Các bác sĩ cho rằng, có thể tình trạng viêm ban đầu của bé là do bị nhiễm khuẩn nặng, việc không điều trị gì đã làm tình trạng nặng thêm và sữa mẹ cũng góp phần gây ra bội nhiễm và gây ra tổn thương nặng.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khoa Mắt trẻ em khuyến cáo, đỏ mắt chỉ là 1 hiện tượng của nhiều bệnh lý khác nhau.

Vì vậy, với trẻ nhỏ, khi thấy có hiện tượng đỏ mắt, chảy nước mắt, có ghèn… thì cần nhỏ nước muối sinh lý (loại đã tiệt trùng), dùng khăn sạch vệ sinh, tuyệt đối không để tay bẩn, khan bẩn chạm vào mắt.

Đặc biệt, cha mẹ tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt vì nếu dùng không đúng loại, không đúng liều lượng sẽ gây ra các biến chứng khó lường.

Theo congly.vn

Nguồn: http://reatimes.vn/me-nho-sua-chua-dau-mat-con-7-thang-tuoi-bi-hong-giac-mac-25382.html