Cốm là thứ quà ngon, bổ, rẻ của người Hà Nội và được rất nhiều người ở những vùng đất khác yêu mến, vấn vương. Trước đây cốm thường được người bán hàng rong gánh khắp các con phố tại Hà Nội với giá thành khá rẻ nhưng hiện nay cốm đã trở thành một món đặc sản được nhiều người ưa thích và mua gửi làm quà cho bạn bè xa gần. 

Cụ Lê Thị Cận (số nhà 19, ngõ Đa Lộc, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội - nơi nổi tiếng làm cốm với cốm làng Vòng) chia sẻ: “Cốm đầu mùa có hạt mỏng, mềm, dẻo thích hợp cho ăn chay hoặc ăn kèm chuối tiêu, là loại cốm sử dụng nguyên liệu lúa nếp non đầu mùa còn dẻo; cốm giữa mùa thường dùng để làm chả cốm; cốm cuối mùa hạt thường to, dày, ăn hơi cứng, phù hợp cho việc nấu chè hoặc làm xôi cốm".

Cốm làng Vòng thường dẻo bùi, thơm ngát mùi sữa của lúa mới và có màu xanh nhạt.

Cốm làng Vòng thường dẻo bùi, thơm ngát mùi sữa của lúa mới và có màu xanh nhạt.

Cụ cho biết, loại cốm ngon nhất là cốm lá me số lượng bao giờ cũng ít và hiếm, nếu có chỉ dành cho gia chủ thưởng thức mà thôi. Loại ngon thứ nhì và nhiều hơn là cốm rót, là những hạt nếp non sau khi giã đã tự vón vào với nhau thành từng hạt ngô, hạt đỗ.

Cốm còn lại trong cối giã gọi bằng tên cốm loại 1 hay cốm non, cốm loại 2 hay cốm mộc, là những loại cốm thường thấy bán đại trà tại các chợ. Bên cạnh nhiều hộ gia đình bán cốm sạch làm theo phương pháp truyền thống thì có nhiều loại cốm tẩm phẩm màu vẫn được bày bán tràn lan cho người tiêu dùng.

Thông thường, để tạo màu xanh cho cốm, người ta giã lá mạ non rồi đem hồ cho cốm tạo thành màu xanh non. Nhưng để tiết kiệm thời gian, không tốn công sức, màu cốm trông bắt mắt hơn, người bán đã sử dụng phẩm màu để nhuộm.

Vì lợi nhuận nhiều người đã nhuộm phẩm màu vào cốm.

Vì lợi nhuận nhiều người đã nhuộm phẩm màu vào cốm.

 

Chính vì vậy, để có thể chọn được cốm đầu mùa tươi ngon, bạn cần dựa vào một số dấu hiệu nhận biết sau:

- Đầu tiên người mua cần chú ý đến màu sắc của từng hạt cốm này. Nếu là cốm non, chúng sẽ thường có màu xanh non nhạt chứ không phải là màu hơi vàng.  Cốm nhuộm thì sẽ có màu xanh quá đậm hoặc xanh tươi, trông bắt mắt hơn.

- Những hạt cốm được làm bằng nếp hoa vàng thì mùi vị ngon nhất, hạt cốm được làm bằng hạt lúa nếp chắc nhưng mỏng và dẻo. Khi cắn nhẹ vào chúng, bạn vẫn sẽ thấy hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát. Trái lại, cốm bị nhuộm thì ăn không được dẻo, mất đi mùi hương đặc trưng của cốm.

- Cốm tự nhiên màu xanh hơi vàng ngâm vào nước khoảng 30 phút, nước ngâm vẫn có màu trong. Trong khi đó, cốm nhuộm màu xanh tươi, nước ngâm chuyển thành màu xanh nhạt và hạt cốm chuyển sang màu xanh hơi trắng.

Nên mua cốm vào buổi sáng và ăn hết ngay vì để cốm ở nhiệt độ bên ngoài hoặc tủ lạnh lâu sẽ bị cứng và mất mùi thơm.

Nên mua cốm vào buổi sáng và ăn hết ngay vì để cốm ở nhiệt độ bên ngoài hoặc tủ lạnh lâu sẽ bị cứng và mất mùi thơm.

- Khi mua cốm, bạn nên mua vào buổi sáng sớm. Đây thường là cốm mới, không sợ bị cứng hay bị hỏng, cốm dậy mùi thơm quyến rũ. Nếu bạn mua vào buổi chiều, thường là cốm cũ còn sót lại từ sáng, hương vị sẽ không thể thơm ngon bằng cốm mới buổi sáng.

- Khi mua cốm về nên để ở nơi khô ráo, tránh để cốm bị ẩm ướt, đánh mất hương vị đặc trưng của cốm. Bạn nên mua cốm ăn ngay trong ngày, không để quá lâu trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong nhiệt độ phòng. Điều này sẽ khiến cốm trở nên cứng hơn và mất đi mùi vị.

 

 

Khánh Nguyễn (tổng hợp)/ Theo Ngay Nay Online