Thời điểm gần Tết Nguyên đán, hàng ngàn phên miến được dân làng gấp rút mang ra phơi đầy đồng để chuẩn bị đóng gói mang đi tiêu thụ. 

Mì gạo và miến là hai nguyên liệu chính trong nhiều món ăn được ưa chuộng trong dịp Tết như: mì xào, bún khô, miến trộn, miến nấu gà, nấu măng khô... thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của nhiều gia đình. 

Đi sâu vào một số khu làng sản xuất miến tại Hà Nội, chứng kiến "công nghệ" sản xuất miến của nhiều cơ sở, nhiều người sẽ không khỏi rùng mình bởi tình trạng mất vệ sinh có thể gây hại sức khỏe người tiêu dùng. 

Và việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà ai cũng có thể còn nhìn thấy ngay được. Đó là, khi các hộ dân tận dụng khoảng chống ven quốc lộ, đường đê để phơi phóng miến mặc bụi bẩn. 

Hình ảnh ghi nhận tại đường đê đi qua một số làng nghề làm miến:

Hàng ngàn phên miến được người dân đang bày phơi khô  trên dọc đường đê của xã Dương Liễu.

Hàng ngàn phên miến được người dân đang bày phơi khô trên dọc đường đê.

Điều khiến nhiều người lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm này là trong quá trình phơi, bụi bẩn bám vào.

Điều khiến nhiều người lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm này là trong quá trình phơi, bụi bẩn bám vào.

Bùn đất ngổn ngang cạnh các phên miến.

Bùn đất ngổn ngang cạnh các phên miến. 

Trên đoạn đường quốc lộ nối đường 32 đến xã Dương Liễu, miến được phơi hai bên đường, mặc cho bụi bặm do các phương tiện đi lại.

Miến được phơi hai bên đường, mặc cho bụi bặm do các phương tiện đi lại.

Cảnh tượng khiến nhiều người không yên tâm về chất lượng vệ sinh.

Cảnh tượng khiến nhiều người không yên tâm về chất lượng vệ sinh.

Những phên miến dày đặc trên đường đê.

Những phên miến dày đặc trên đường đê.

Đường đê luôn bụi mù mỗi khi có xe    tải đi qua.

Đường đê luôn bụi mù mỗi khi có xe tải đi qua.

Quy trình sản xuất miến, bánh kẹo ở đây gần như là thủ công, mạnh hộ nào hộ đó làm. Mỗi ngày giáp Tết này, xã cũng làm ra hàng trăm tấn miến.

Theo tìm hiểu, có 2 loại miến mà nhìn màu người mua bằng mắt thường có thể nhận ra được đó là miến trắng hoặc nhiều màu sắc do nhuộm và miến màu xám đục. Trong đó thì miến trắng và nhiều màu khác là miến có sử dụng hoá chất, phẩm màu, còn miến có màu xám đục là miến có màu nguyên bản không sử dụng hoá chất. 

Miến được đưa ra thị trường, trong khi chất lượng vệ sinh đang là một dấu hỏi bởi các công đoạn chế biến. 

Quy trình sản xuất miến, bánh kẹo ở đây gần như là thủ công, mạnh hộ nào hộ đó làm. Mỗi ngày giáp Tết này, xã cũng làm ra hàng trăm tấn miến.

Quy trình sản xuất miến ở đây gần như là thủ công, mạnh hộ nào hộ đó làm. Mỗi ngày giáp Tết này, xã cũng làm ra hàng trăm tấn miến.  Đồng nghĩa với việc, mỗi ngày làng nghề Dương Liễu thải ra môi trường 13 nghìn m3 nước thải. Điều này đang trực tiếp ảnh hướng tới sức khỏe của người dân nơi đây. 

Theo Hà Anh/ Gia đình Việt Nam