Hàu là loại thực phẩm mang dinh dưỡng cao. Thịt hàu có vị ngọt, tính mát, không độc, nếu như ăn chín. Nó còn có muôn vàn tác dụng với sức khỏe như tráng dương, bổ tinh, trị chứng mất ngủ do nhiệt, thiếu máu, rối loạn kinh nguyệt, ít sữa,... Vì thế hãy chọn những món hàu thơm ngon sau cho cả gia đình.

Nem hàu

 

Nguyên liệu:

Thịt xay, hàu sữa, cà rốt, củ từ, nấm hương, mộc nhĩ, hành tím, trứng, thì là, tỏi, gia vị mì chính hạt tiêu.

Cách làm:

Tất cả các nguyên liệu đều thực hiện giống như làm nem bình thường, băm nhỏ trộ cùng nhau và nên gia vị.

Băm nhuyễn hành tím, tỏi. Trộn đều cà rốt, củ từ, mộc nhĩ, thịt xay, thì là, hàu, bột nêm, tiêu. Trải bánh tráng ra, cho nhân vào cuốn đều tay thành từng chiếc dài bằng bao diêm. Nếu cuốn dài thì nem rất khó rán và dễ nát do nhân nem khá mềm.

Đun nóng dầu, thả nem vào rán vàng. Dùng nem hàu với xà lách, dưa leo, chấm kèm tương ớt hay nước mắm chua ngọt đều rất ngon.

Hàu sữa chiên xù

 

Nguyên liệu:

Hài sữa, bột chiên xù, bột mì, gia vị.

Cách làm:

Hàu ngâm sạch rồi tách vỏ lấy ruột rửa sạch thêm vài nước và để ráo.

Trứng đánh tan, thêm gia vị muối tiêu vào đánh đều. Cho bột mì ra bát riêng. Bột chiên xù cũng đổ ra bát riêng.

Bắc chảo dầu lên bếp đun nóg rồi cho hàu vào nhúng bát bột mì, rồi nhúng vào bát trứng, cuối cùng là bột chiên xù thả vào chảo dầu.

Chiên cho đến khi vàng giòn thì tắt bếp.

Hàu xào chua ngọt

 

Nguyên liệu:

Hàu, cà chua, dưa chuột, dứa, hành tây, ớt chuông, cần tây, chanh, gia vị, nước tương.

Cách làm:

Hàu ngâm sạch tách vỏ lấy ruột rửa sạch và thêm chút gia vị ướp. Cà chua rửa sạch bỏ hạt bổ múi cau.

Dứa, dưa chuột gọt vỏ thái miếng vừa ăn, ớt xanh bổ múi cau nhỏ. Hành tây, mùi tàu rửa sạch cắt khúc.

Phi thơm tỏi với dầu, cho các nguyên liệu vào xào, nêm bột nêm, nước cốt chanh, đường, tương ớt, dầu hào vừa ăn. Cho cần tàu vào, đảo đều rồi cho ra đĩa, rắc chút tiêu.

Hàu nướng mỡ hành

 

Nguyên liệu:

Hàu, mỡ lợn, trứng, bơ, hành lá, lạc rang, hành khô.

Cách làm:

Hàu ngâm nước rửa sạch tách vỏ để nguyên thịt để ráo. Hành khô bóc vỏ, thái lát rồi phi thơm màu vàng nâu thì vớt ra ráo mỡ.

Trứng cho ra bát thêm bột nêm, muối đánh tan. Mỡ rán để lấy dầu và rót một chút mỡ vào hành lá làm phần mỡ hành.

Cho trứng, hành khô, bơ, mỡ hành rót vào hàu. Sau đó phủ đều lạc rang, hành khô lên trên.

Bật lò nướng trước 10 phút và nướng thêm 10 phút nữa. Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng bằng than hoa món ăn lại càng ngon.

Hàu né

 

Nguyên liệu:

Hàu, xà lách, rau thơm, đậu bắp, dầu hào, hành khô, tỏi, bơ, tiêu, gia vị, dầu ăn.

Cách làm:

Hàu rửa sạch, để ráo. Hành và tỏi băm nhỏ. Đậu bắp thái mỏng. Xà lách rau thơm ngắt rồi rửa sạch, để ráo nước.

Trộn đều hàu cùng đậu bắp, dầu hào, tiêu, hành tỏi ướp khoảng 20 phút để hàu ngấm gia vị.

Có thể dùng chảo hoặc đĩa bằng inoc làm nóng sau đó cho bơ vào đun chảy. Cho hỗn hợp hàu đã hấp vàp đun khảong 2-3 phút đến khi hàu chín tái.

Món này cũng như lẩu, nên ăn ngay thì sẽ rất ngon miệng.

Theo Mộc Trà/Reatimes.vn

Nguồn: http://reatimes.vn/mon-an-tu-hau-trong-mau-dong-lanh-21155.html