Theo đó, tại thời điểm 8h sáng, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 đo được ở khu vực Đại sứ quán Mỹ Hà Nội là 59. Chỉ số thấp nhất đo được là 39 ở thời điểm trước 6h sáng.

So với ngày hôm qua, cả mức thấp nhất và cao nhất của nồng độ này đều thấp hơn và đạt ngưỡng tiêu chuẩn khi không khí được cho là không có bất kỳ rủi ro nào tới sức khỏe của mọi người.

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 24/5

Còn tại TPHCM, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 dao động ở ngưỡng 25 - 85, đây là ngưỡng an toàn với sức khỏe và chỉ gây tác động nhẹ tới nhóm người đặc biệt nhạy cảm về ô nhiễm không khí.

Vào lúc 8h sáng, chỉ số này đo được là 74, tăng nhẹ so với ngày hôm qua nhưng vẫn ở mức "chấp nhận được". 

Biên độ dao động của PM 2.5 tại TPHCM sáng nay là từ 25 - 85

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes

Nguồn: http://reatimes.vn/mua-lon-giup-ha-noi-va-tphcm-trong-lanh-hon-vao-giua-tuan-10499.html