Vào ngày 3/7, Bộ Nông Nghiệp Mỹ và Cục Kiểm dich và An toàn Thực phẩm (FSis) công bố công ty sản xuất thịt Lombardi Brothers Meats tại thành phố Denver, Cororado, Mỹ đang phải thu hồi hơn 12 tấn thịt bò nhiễm khuẩn bao gôm các sản phẩm thịt đã được làm mềm và thịt bò xay do nghi ngờ bị nhiễm khuẩn E. coli O157: H7.

Các sản phẩm thịt bò bít tết được làm mềm và thịt xay được ghi nhãn sản suất từ ngày 12/6 đến ngày 30/6 có số cơ sở là "EST. 772 " bên trong có dấu thanh tra USDA. Những sản phẩm này đã được phân phối cho các khách sạn, nhà hàng ở Colorado, New Mexico, Utah và Wyoming.

Vấn đề này đã được phát hiện vào ngày 30/6 khi công ty nhận được kết quả xét nghiệm các mẫu thử của họ dương tính với khuẩn E. coli. Một số sản phẩm thịt bò được chế biến từ các nguồn nguyên liệu giống nhau như các mẫu thử cũng nhiễm khuẩn E. coli độc hại.

Mỹ đã tiến hành thu hồi khoảng 13,5 tấn thịt bò và thịt bò say do chúng có thể nhiễm khuẩn E. Coli. Ảnh: Food Safety News.

Mỹ đã tiến hành thu hồi khoảng 13,5 tấn thịt bò và thịt bò say do chúng có thể nhiễm khuẩn E. Coli. Ảnh: Food Safety News.

E. coli O157: H7 là một loại vi khuẩn có khả năng dẫn đến chết người, gây ra tình trạng mất nước, tiêu chảy ra máu và đau ụng từ 2-8 ngày (trung bình từ 3-4 ngày) sau khi tiếp xúc với vi sinh vật hoặc ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn. Trong khi hầu hết người bệnh sẽ phục hồi trong vòng một tuần, một số bệnh nhân khác có thể có nguy cơ mắc bệnh suy thận hay còn gọi là hội chứng tan huyết - urê huyết (HUS).

Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở trẻ em dưới 5 tuổi và người cao tuổi. Các triệu chứng nhận biết là cơ thể dễ bầm tím, da dẻ xanh xao và lượng nước tiểu giảm.

FSIS thường xuyên tiến hành kiểm tra kết quả thu hồi để xác minh liệu công ty có thực hiện đúng như thông báo cho khách hàng của họ và có làm đủ các bước để đảm bảo rằng sản phẩm không thể đến tay người tiêu dùng hay không. Hiện đến này, FSIS và công ty chưa nhận được bất cứ thông báo nào về các bệnh liên quan đến việc tiêu thụ các sản phẩm này.

Ngoài ra, FSIS khuyên người tiêu dùng cần đảm bảo an toàn vệ sinh với tất cả các loại thịt bò sống, gồm cả thịt tươi và thịt đông lạnh và chỉ ăn các sản phẩm đã được nấu chín ở nhiệt độ 71 độ C. Cách duy nhất để kiểm tra thịt đã được nấu đủ độ chưa là các bà nội trợ nên dùng nhiệt kế thực phẩm để đo trong quá trình nấu ăn.

Trước đó, công ty Barber Foods tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon, Mỹ đang thu hồi gần 30 tấn thịt gà đông lạnh và sản phẩm ức gà nhồi thịt vì nghi ngờ nhiễm khuẩn Salmonella Enteritidis, theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ và Cục Kiểm dich và An toàn Thực phẩm (FSIS).

Salmonella Enteritidis là một trong những loại vi khuẩn thuộc khuẩn Salmonella gây ra bệnh Salmonellosis. Người già, trẻ nhỏ hay những người có hệ thống miễn dịch yếu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Các triệu chứng sau khi nhiễm khuẩn nếu ăn phải các thực phẩm bẩn như sốt, tiêu chảy (có thể có máu), buồn nôn, đau bụng, nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Mỹ đang tiến hành thu hồi 58320 pound sản phẩm gà nhồi đông lạnh vì nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella. Ảnh: Food Safety News.

Mỹ đang tiến hành thu hồi 58320 pound sản phẩm gà nhồi đông lạnh vì nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella. Ảnh: Food Safety News.

Việc thu hồi này áp dụng đối với các sản phẩm ức gà nhồi thịt sườn đóng hộp bìa các tông gồm 6 miếng thịt Barber Foods Premium Entrees Breaded-Boneless Raw Stuffed Chicken Breasts có trọng lượng từ 0,5 - 1kg của 3 lô hàng có mã 0950292102, 0950512101 và 0951132202 lần lượt có hạn sử dụng đến ngày 28/4, 20/5 và 21/7.

Các sản phẩm bị thu hồi có số thiết lập "P-276" bên trong có dấu thanh tra USDA hiện đã được phân phối tại các cửa hàng bán lẻ của Sam’s Club tại Illinois, Minnesota và Wisconsin, theo cục Kiểm dịch.

Vào ngày 24/6, FSIS nhận được thông báo về về dấu hiệu của Salmonella Enteritidis. Sau khi làm việc với Bộ Y tế và Nông nghiệp bang Minnesota , FSIS cho biết có mối liên hệ giữa các sản phẩm thịt gà nghiền từ Barber Foods và khuẩn Salmonella.

Dựa trên các bằng chứng và điều tra dịch tễ, đã có 4 bệnh nhân được xác định nhiễm khuẩn Salmonella Enteritidis khởi phát từ ngày 5/4 đến 8/6 có liên quan đến các sản phẩm của Barber Foods.

Ngay sau đó, công ty Barber Foods đã đăng tải trên trang web của mình rằng: “Barber Foods đã tiến hành tất cả bước xử lý, chế biến để đảm bảo các sản phẩm của chúng tôi an toàn.

Khách hàng vui lòng đọc kỹ hướng dẫn nấu ăn có in trên các bao bì sản phẩm gà sống để đảm bảo an toàn thực phẩm.” FSIS đang tiếp tục điều tra về vụ việc này cùng với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ./.

Chuyên mục Bảo vệ Người tiêu dùng của Tiêu dùng Plus tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng... Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào đường dây nóng: 0982.179.091; Hoặc gửi qua hòm thư: toasoantieudung@gmail.com

Nhật Linh (Tổng hợp) / Theo Gia đình Việt Nam