Theo lời tự giới thiệu của Công ty TNHH hai thành viên Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam (59 Hàng Chuối, Hà Nội) thì "Nấm Lý tưởng là thương hiệu Nấm tươi, Nấm sạch của người Việt Nam, nấm được trồng tại Việt Nam và dành cho người Việt Nam.

Nấm Lý tưởng cung cấp các loại nấm Việt Nam có nguồn gốc rõ ràng, được nuôi trồng từ các nhà máy, nông trại Việt Nam, được chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế."

Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Nấm hương tươi và nấm mỡ là 2 loại nấm bị

Nấm hương tươi và nấm mỡ là 2 loại nấm bị "tố" đội lốt hàng Việt. Ảnh: website công ty Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam.

Theo anh N. N. Quỳnh, một người nuôi trồng, kinh doanh nấm có kinh nghiệm tại Hà Nội thì các sản phẩm Nấm Lý tưởng đang nhập nhèm về nguồn gốc.

Các sản phẩm này “có lẽ là Trung Quốc hoặc nấm không có nguồn gốc rõ ràng" được mua về rồi dán nhãn Nấm Việt để kiếm lợi từ người tiêu dùng, anh Quỳnh khẳng định.

Trước sự việc một công ty kinh doanh nấm có quy mô lớn nhập nhèm nguồn gốc sản phẩm, lừa dối cả người tiêu dùng và cơ quan chức năng trong một thời gian dài, anh Quỳnh đã cất công tìm bằng chứng để tố cáo. Ngoài việc đăng tải công khai các thông tin trên mạng xã hội, trang cá nhân, các hội nhóm chuyên về tiêu dùng sạch, anh Quỳnh cũng đã gửi công văn tố cáo đến một số cơ quan chức năng. 

Trong số đó, Chi cục Nông Lâm và Thuỷ Sản Hà Nội đã có văn bản trả lời về việc làm của công ty Nấm Lý Tưởng Việt. Kết luận này được đưa ra dựa trên căn cứ trên quá trình điều tra và kết luận của Đội 3, hòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 Hà Nội) và các đơn vị có liên quan, bao gồm nhà cung cấp và khách hàng của công ty Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam.

Công văn trả lời các nội dung tố cáo về công ty Thực phẩm Lý tưởng Việt.

Công văn trả lời các nội dung tố cáo về công ty Thực phẩm Lý tưởng Việt.

Trong đó, các nội dung đáng chú ý bao gồm:

1. Công ty Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam đã nhập Nấm hương tươi, nấm mỡ các loại của các cơ sở khác để cung cấp cho các đơn vị kinh doanh tại Hà Nội nhưng nhãn sản phẩm Nấm hương tươi lại ghi sản xuất tại Công ty TNHH Vườn Nấm Minakami và Nấm mỡ ghi sản xuất tại công ty TNHH Long Hải.

Hành vi trên là hành vi có dấu hiệu sản xuất hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa theo điểm e khoản 8 điều 14 của Nnghị định số 185/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

2. Chưa xác định được số lượng cụ thể hàng hóa (nấm hương tươi, nấm mỡ) của công ty Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam dán nhãn sản phẩm ghi không đúng cơ sở sản xuất ra thị trường vì hiện Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội mới chỉ xác minh được 8 cơ sở nhập hàng từ công ty Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam trong khi danh sách đối tác nhập hàng của đơn vị này rất dài. 

8 cơ sở nhập nấm từ công ty Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam đã hợp tác trong quá trình xác minh thông tin gồm các siêu thị là Sài gòn Coop Hà Nội, Intimex Việt Nam, CTCP Nhất Nam, CTCP Siêu hị VHSC Việt Nam, Aeon Việt nam, Lotte Việt Nam, Mega Market. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều đối tác của công ty Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam như HBHome Mart, Auchan, MT Mart, Uni Mart, Citi Mart, Fivimart, Hapro Mart, K Mart,... chưa được thanh tra nên số lượng nấm thực tế đã bị gắn mác sản xuất tại các công ty lớn là bao nhiêu thì chỉ có Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam biết mà thôi.

Nguyễn Thi/Reatimes