Việt Nam là một đất nước đang phát triển do đó các khu đô thị với các tòa nhà hiện đại san sát nhau mọc lên như nấm. Sự phát triển đó kéo theo nhiều vấn đề như sự phát triển chóng mặt của Internet, ô nhiễm, tiếng ồn do dân cư quá đông đúc.

Thành phố Vinh cũng vậy, là khu đô thị phát triển mạnh của đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, có một căn nhà nằm im lặng trong góc phố nhưng lại gây ấn tượng mạnh với phần nhìn.

Đơn vị thực hiện: TNT Architects

Địa điểm: Vinh, Nghệ An, Việt Nam

Kiến trúc sư chủ trì: Bùi Quang Tiến

Nhóm thiết kế: Trần Phúc Đạt, Nguyễn Cảnh Hoàng, Trần Văn Yên

Vật liệu: Bê tông, gạch thô

Năm hoàn thành: 2016

Ảnh: Triệu Chiến

Ngôi nhà có tên V3, với lối xây dựng kiểu thoáng đãng và rộng rãi. Chính vì thế, ngôi nhà cho ta có cảm giác một hang động được bao phủ cây bên ngoài. Ánh sáng xuyên qua lá cây và khi đến với bức tường gạch thô thì nó đã tắt nắng.

Khoảng trống đó khá phi lý và phi tỷ lệ với con người, đẩy con người đến sự đối thoại với chính mình.

Đó dường như là ý đồ của KTS, rằng ngôi nhà này không phải là nơi kết nối con người với nhau mà như là một nơi trú ẩn yên bình cho những người thích sự tĩnh lặng, nơi người ta có thể lấy lại cân bằng trong cuộc sống bằng những kỷ niệm.

Đó cũng là cách che chắn những đợt nắng nóng bỏng mang theo gió lào khô hanh trong những ngày hè của vùng đất nơi đây.

Căn nhà khá thoánoáng đáng khi ít đồ đạ nhưng vẫn đầy đủ công năng sử dụng và thoải mái không gian sống cho cả gia đình.Sân thượng được đặt nhiều cây để giảm thiếu bớt ánh nắng và điều hòa không khí.

Theo Mộc Trà/Reatimes

Nguồn: http://reatimes.vn/ngoi-nha-la-nhat-thanh-pho-vinh-len-bao-ngoai-18542.html