VN-Index đã phát đi những tín hiệu xấu đi về xu hướng (Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Mặc dù đóng cửa trên mức thấp nhất của phiên tại 590 điểm nhưng chỉ số VN-Index đã phát đi những tín hiệu xấu đi về xu hướng.

Theo đó, chỉ số đang có hiện tưởng giảm hoàn bù xuống khu vực có khoảng trống giữa phiên 8/10 và 9/10 tương đương mức 587 điểm.

Thanh khoản phiên 20/10 có cải thiện trở lại cho thấy dòng tiền vẫn đang tìm kiếm các cơ hội tích lũy giá thấp và chưa rời khỏi thị trường. Tuy nhiên tâm lý này sẽ khó kéo dài nếu như lượng cung lớn vẫn tiếp tục gia tăng trong các phiên giảm tiếp theo.

Kịch bản được kỳ vọng nhất vẫn là thanh khoản giảm dần trong các phiên chỉ số rơi về khu vực hỗ trợ mạnh như 587 điểm (khoảng trống giữa phiên 8/10 và 9/10) và 580 điểm (đường trung bình động MA200). Nếu đúng theo kịch bản này thì quá trình điều chỉnh giảm sẽ sớm kết thúc.

Các chỉ báo như MACD và RSI vẫn giữ được trạng thái tích cực trong ngắn hạn do đó củng cố cho khả năng nhịp điều chỉnh hiện tại sẽ tương đối ngắn và là nhịp tích lũy cần thiết trước thử thách lớn tại mức kháng cự 600 điểm.

Rủi ro điều chỉnh giảm sâu do vậy vẫn chưa xuất hiện (CTCP Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Áp lực điều chỉnh diễn ra đồng loạt trên diện rộng tuy nhiên không xuất hiện trạng thái điều chỉnh giảm sâu. Mẫu hình Bearish Engulfing đã hình thành tuy nhiên thân nến khá nhỏ cho thấy áp lực điều chỉnh giảm mạnh chưa diễn ra.

Chỉ số VN-Index cũng vẫn tiếp tục nằm trên đường SMA100 và nằm trên kênh tăng điểm. Rủi ro điều chỉnh giảm sâu do vậy vẫn chưa xuất hiện.

HNX-Index cũng điều chỉnh giảm nhẹ về sát mốc 80 điểm. Giao dịch trong biên độ hẹp tiếp tục diễn ra.

Mặc dù vậy tín hiệu tiêu cực là RSI đang tạo phân kỳ với giá tại vùng overbought và đường MACD cũng đang cho tín hiệu điều chỉnh giảm trở lại. Mốc 80 điểm là mốc hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số này.

Theo Tô Hà/Gia đình Việt Nam