Sau nhiều ngày âm thầm chuẩn bị, ngày 19/05/2016 HSG đã chính thức khởi công dự án phức hợp TTTM - khách sạn nghỉ dưỡng tại thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Lý do khiến Chủ tịch HSG Lê Phước Vũ mở rộng sang lĩnh vực bất động sản cũng như chọn Yên Bái, một tỉnh miền núi phía Bắc làm bàn đạp để bước vào một lĩnh vực hoàn toàn mới lạ, đến nay vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng.

Chỉ trước đó 10 ngày, ngày 09/05/2016, HSC thông báo thành lập 4 công ty con, bao gồm Hoa Sen Yên Bái, Hoa Sen Hội Vân, Hoa Sen Vân Hội và Hoa Sen Quy Nhơn. Các công ty này đều tập trung vào bất động sản và du lịch. 

Trong ngành thép ai cũng biết đến tiếng tăm của Tập đoàn Hoa Sen do doanh nhân Lê Phước Vũ là Chủ tịch HĐQT. Có tiền thân là Công ty CP Hoa Sen với số vốn điều lệ chỉ 30 tỷ đồng thành lập năm 2001, là đơn vị chuyên sản xuất, phân phối và nhập khẩu tấm lợp kim loại.

Đến nay, Hoa Sen Group đã trở thành tập đoàn lớn trong lĩnh vực sản xuất, phân phối thép. Theo báo cáo, thị phần tôn mạ của Hoa Sen chiếm tới 37,4% dẫn đầu về thị phần trong nước, ống thép chism 19% đứng thứ 2 thị phần tiêu thụ trong nước trong năm 2015. Vốn điều lệ của Hoa Sen trên 1.300 tỷ, vốn chủ sở hữu trên 3.573 tỷ.

Chuyện kinh doanh bất động sản của ông chủ Hoa Sen không phải nay mới nói tới khi dư luận xôn xao với việc ông Vũ bất ngờ quay lại, mà trước đó 2009 ông đã bắt đầu bước chân vào lĩnh vực địa ốc, tham vọng gặt hái thành công cũng như thép.

Khi đó, Hoa Sen đầu tư vào dự án khu dân cư Điền Phúc Thành ở Quận 9 (T.PHCM), dự án đầu tiên Hoa Sen đầu tư có tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng là một chung cư 18 tầng. Tiếp sau đó 2 năm thì Hoa Sen tiếp tục đầu tư thêm 2 dự án căn hộ khác tại Quận 9 là Hoa Sen Phước Long B và căn hộ Hoa Sen Riverside.

Tuy nhiên, rơi đúng giai đoạn thị trường bất động sản TP.HCM khủng hoảng, trầm lắng khiến “ông vua thép” Lê Phước Vũ đã tính chuyện rút lui. Đến 2011 thì tập đoàn Hoa Sen bất ngờ tuyên bố rút khỏi bất động sản vì kinh doanh không được như kỳ vọng, để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình là thép.

Đến nay bẵng đi nhiều năm, thị trường BĐS sôi sục trở lại, một lần nữa BĐS lại khiến vị doanh nhân ăn chay trường Lê Phước Vũ không thể ngồi yên. Có điều chiến lược lần này của chủ tịch tập đoàn Hoa Sen khi dốc “hầu bao” vào địa ốc khác hơn so với trước.

Không đầu tư vào bất động sản nhà ở, ông Lê Phước Vũ bất ngờ đổ tiền vào bất động sản du lịch, mảng thị trường này cũng đang là “mỏ vàng” của nhiều ông lớn địa ốc. Với những động thái mới gần đây của ông Lê Phước Vũ, cho thấy đại gia ngành thép này đang tỏ rõ tham vọng trở thành một trong những “ông lớn” mới nổi trong lĩnh vực nghỉ dưỡng.

Phối cảnh Tổ hợp khách sạn Hoa Sen 4 sao tại TP Yên Bái.

Phối cảnh Tổ hợp khách sạn Hoa Sen 4 sao tại TP Yên Bái.

Hoa Sen nắm giữ tỷ lệ 70% ở hai công ty Hoa Sen Yên Bái và Hội Vân và 45% ở hai công ty còn lại, số cổ phần còn lại do cá nhân ông Lê Phước Vũ và công ty du lịch của ông nắm giữ.

Việc mở rộng hoạt động kinh doanh sang mảng khách sạn nghỉ dưỡng được thể hiện qua việc HSG thông qua một số dự án xây dựng khách sạn. Theo đó, CTCP Hoa Sen Yên Bái  xây dựng dự án phức hợp tại tỉnh Yên Bái theo 2 giai đoạn. Tổng vốn đầu tư cho dự án này ước tính là 1.200 tỷ đồng. Dự án này nằm trên lô đất với diện tích 1,5 ha và dự kiến sẽ xây dựng một tòa 15 tầng, trong một khu phức hợp cung cấp các hạng mục đa dạng từ trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ cao cấp.

Vốn đầu tư cho Giai đoạn 1 sẽ là khoảng 260 tỷ đồng. Công ty dự kiến xây dựng cơ sở hạ tầng toàn bộ khu đất cùng với các hạng mục công trình như: khách sạn 4 sao thấp tầng, một khu hội nghị - tiệc cưới, một trung tâm thương mại và theo kế hoạch đến tháng 6 năm sau sẽ hoành thành.

Vốn đầu tư Giai đoạn 2 sẽ là khoảng 940 tỷ đồng. Công ty sẽ hoàn thiện các hạng mục còn lại là khách sạn 4 sao cao tầng, mở rộng khách sạn 4 sao thấp tầng và khu căn hộ từ tháng 6/2019 đến tháng 6/2020.

Cho cả hai giai đoạn, CTCP Hoa Sen Yên Bái sẽ sử dụng cả vốn chủ sở hữu và vốn vay để tài trợ với tỷ lệ 20% và 80%.

Đồng thời, ông Lê Phước Vũ cũng đã chia sẻ với giới truyền thông là ông còn đầu tư vào nhiều dự án khác. Đặc biệt, Hoa Sen còn đang tham vọng đầu tư một khu du lịch tâm linh, sinh thái quy mô tới 1.000ha, trong đó 400ha mặt nước ở đầm Vân Hội (Yên Bái).

Khu vực Hoa Sen đang nghiên cứu lập dự án đầu tư khu tâm linh, sinh thái Vân Hội, cách TP Yên Bái chừng 20km, nằm gần cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Khu vực Hoa Sen đang nghiên cứu lập dự án đầu tư khu tâm linh, sinh thái Vân Hội, cách TP Yên Bái chừng 20km, nằm gần cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Một loạt dự án tổ hợp khách sạn, khu nghỉ dưỡng lớn khác Hoa Sen đang chuẩn bị đầu tư. Các dự án này nằm ở địa phận tỉnh Bình Định. Hiện Hoa Sen đã được tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư vào 2 dự án BĐS, nâng tổng số dự án đầu tư của Hoa Sen tại tỉnh này lên con số 5 ( 3 dự án trước là sản xuất tôn, ống thép, ống nhựa tại Khu Kinh tế Nhơn Hội và Khu Công nghiệp Nhơn Hòa –PV).

Hai dự án BĐS này gồm Khu du lịch nghỉ dưỡng và chữa bệnh Suối nước nóng Hội Vân tại thôn Hội Vân, xã Cát Hiệp (Phù Cát); Trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn và căn hộ cao cấp tại khu đất số 1 Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn.

Được biết khu đất này trước đây đã được Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thành Châu, cũng là một tổ hợp cao tầng với chiều cao lên tới 46 tầng tương đương 185m. Tuy nhiên, tháng 3 vừa qua tỉnh Bình Định đã thu hồi dự án và giao cho Tập đoàn Hoa Sen đầu tư.

Tuy nhiên, có thể thấy mức độ thâm nhập vào ngành khách sạn của ông Lê Phước Vũ vẫn chưa rõ ràng. Cả 4 công ty đều có khả năng sẽ tham gia vào lĩnh vực khách sạn nghĩ dưỡng, mặc dù với mức độ khác nhau. HSG hiện đang đầu tư vào nhiều công ty với các hoạt động kinh doanh đa dạng.

Đánh giá về phản ứng của thị trường chứng khoán trước việc HSG lấn sân sang lĩnh vực mới, Công ty Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSC) cho rằng nhiều khả năng là không đồng nhất với nhiều NĐT mong muốn công ty tập trung hơn vào mảng kinh doanh chủ chốt, là sản xuất các sản phẩm thép và nhựa.

Có thể nói quy mô đầu tư từ vốn chủ sở hữu đối với 4 công ty con là khá nhỏ. Điều này cho thấy HSG vẫn còn khá dè dặt đối với lĩnh vực mới, và bước đi mới này cũng chỉ xem như là thăm dò./.

Theo Quý Dương / Gia đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/nhung-buoc-di-moi-cua-ong-chu-ton-hoa-sen-le-phuoc-vu-c23008.html