Có những đối tượng không nên ăn cá vì nó cực kì có hại cho sức khỏe của bạn.

Người bị bệnh Gout

Trong cá chứa purine, khi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành axit uric. Trong khi đó, axit uric quá cao trong huyết tương là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gout.

Người bị bệnh này khi ăn nhiều cá sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức xương khớp, bệnh nặng sẽ khiến bạn vô cùng khó đi lại, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.

Bệnh nhân xơ gan

Người mắc bệnh xơ gan thường gây ra hiện tượng máu khó đông, tiểu cầu trong máu thấp nên càng dễ xuất huyết. Cá là loại thực phẩm người mắc bệnh này không nên ăn vì sẽ càng khiến cho tình trạng của bạn nặng hơn, nguy hiểm tính mạng.

Những người nào không được phép ăn cá?

Những người nào không được phép ăn cá?

Người mắc bệnh lao

Bệnh nhân lao ăn nhiều cá có thể gây ra dị ứng, có thể dẫn đến buồn nôn, nhức đầu, sung huyết giác mạc… Thậm chí, nó có thể khiến tim đập nhanh, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, hoặc tăng huyết áp và tồi tệ hơn là gây chảy máu não.

Hệ miễn dịch của người mắc bệnh lao cực kì yếu sau thời gian mắc bệnh lâu ngày. Ăn nhiều loại thực phẩm không hợp với sức khỏe sẽ càng khiến bệnh tình ngày một nặng hơn.

Người mắc bệnh rối loạn chức năng máu

Những người mắc các bệnh rối loạn chức năng máu và có tính chất xuất huyết như: như suy giảm tiểu cầu, thường xuyên bị chảy máu mũi,Ġxuất huyết trong do thiếu vitamin K…nên ăn ít hoặc không nên ăn cá.

Những người nào không được phép ăn cá?

Những người nào không được phép ăn cá?

Bởi trong cá chứa axit eicosapentaenoic (EPA) ức chế quá trình kết tập của tiểu cầu, từ đó làm tăng hiện tượng chảy máu ở người bệnh.

Bệnh nhân vô sinh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguyên nhân khiến nam giới suy giảm khả năng sinh sản một phần là do lượng thủy ngân tích tụ trong cơ thể cao.

Trong cá lại chứa nhiều thủy ngân, khi thủy ngân kết hợp với hồng cầu trong máu sẽ gây cản trở các tế bào sinh sản. Nên, càng ăn nhiều cá, khả năng sinh sản của nam giới sẽ càng kém…

Những người nào không được phép ăn cá?

Những người nào không được phép ăn cá?

Người đang sử dụng thuốc ho

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bị ho lâu ngày và phải dùng thuốc để điều trị không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển để tránh bị dị ứng với biểu hiện nổi ŭẩn đỏ trên da, sung huyết giác mạc, chóng mặt, tim đập nhanh…

Trong cá biển có chứa nhiều histamine. Khi lượng chất này được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histaminť. Người bình thường ăn cá biển sẽ không có tình trạng trên bởi trong đường ruột và gan có chứa chất monoamine có tác dụng ức chế histamine đi vào tuần hoàn máu.

Tuy nhiên, trong thuốc ho chứa chất ức chế monoamine, sẽ kiểm soát quáĠtrình gan và đường ruột tiết ra chất này nên người uống thuốc ho mà ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng và còn gây hại khác cho cơ thể.

Ngoài thuốc ho, một số thuốc kháng sinh, thuốc hạ huyết áp, thuốc trị bệnh parkinsoŮ, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống viêm…cũng chứa chất ức chế monoamine. Nếu đang trong quá trình dùng các loại thuốc này để điều trị bệnh, bạn nên tránh ăn cá để mau chóng lành bệnh.

Cách ăn cá hợp lý:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần một người nên ăn khoảng 340 g cá. Phụ nữ sắp, đang có thai hoặc cho con bú không nên ăn quá 280 g cá.

Khuyến nghị dành riêng cho từng loại cá:

Cá béo: bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá sardine, cá trích, cá thu... Cá béo rất giàu omega-3 giúp phòng chống bệnh tim mạch và là nguồn dồi dào cung cấp vitamin D. Cá sardine và cá hồi đóng hộp tăng canxi và phốt pho bởi bạn có thể ăn cả xương cá.

Mỗi người nên ăn ít nhất 140 g cá béo một tuần. Phụ nữ sắp hoặc đang có thai, cho con bú không nên ăn quá 280 g. Đàn ông và phụ nữ không mang thai có thể ăn tối đa 560 g cá béo mỗi tuần.

Cá thịt trắng: là những loại như cá tuyết, cá bơn, cá chim, cá rô phi... Cá thịt trắng ít béo và cung cấp omega-3 song hàm lượng ít hơn cá béo.

Thường thì bạn có thể ăn bao nhiêu cá thịt trắng tùy thích, nhưng với cá nhám và cá cờ thì lưu ý không ăn quá 140 g. Trẻ em, phụ nữ có thai hoặc muốn có thai nên tránh hai loại cá này vì chúng chứa nhiều thủy ngân hơn các loại khác.

Ngoài ra tôm, cua, sò, trai, hàu... chứa nhiều selen, kẽm, i ốt và ít béo. Vì thế bạn có thể tiêu thụ các loài thủy sản này thoải mái.

 

Theo Duy Phan tổng hợp/Reatimes