Với vị đắng đặc trưng, mướp đắng được nhiều người yêu thích vì công dụng làm mát, giải nhiệt cơ thể. Ngoài ra, loại quả này còn được dùng để chữa đau dạ dày, chán ăn hay hạ huyết áp.

Nhưng, nếu dùng quá nhiều sẽ gây ra những tác hại không ngờ. 

Mướp đắng gây thiếu máu tán huyết

Những triệu chứng thường gặp của bệnh này là: Hôn mê, đau bụng, đau đầu và sốt.

Bệnh thiếu máu tán huyết là kết quả của việc thiếu hụt máu do các enzyme không hoạt động được như bình thường.

Khi dùng lượng mướp đắng qua nhiều, loại độc tố trong quả này sẽ tác động đến chức năng của các enzyme trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe.

Các chất trong mướp đắng có thể khiến men gan tăng cao

Mướp đắng làm tăng men gan

Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine. Đây là loại độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism) - một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.

Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.

Ngay cả khi cây mướp đắng trồng ở những vùng thổ nhưỡng khác nhau thì thành phần trong quả cũng có tỷ lệ và sự có mặt các vi chất khác nhau.

Do đó nếu cây trồng trên vùng đất có nhiễm kim loại nặng rất có thể trong quả mướp đắng trồng tại vùng này bị nhiễm kim loại nặng mà gây độc cho cơ thể khi chúng ta ăn nó.

Mướp đắng không tốt với trẻ em

Nên hạn chế cho trẻ ăn các món ăn chế biến từ mướp đắng

Mướp đắng khiến trẻ bị khó tiêu, đồng thời, phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng còn chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của trẻ. Bởi vậy, không nên cho trẻ ăn những món được chế biến từ loại quả này. 

Ai không nên nên ăn mướp đắng?

Với 1 số thành phần khác biệt trong quả, hạt mướp đắng thì những người bệnh gan, thân nên tránh ăn loại quả này vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi.

Đặc biệt, những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại quả khổ qua này.

Những người mắc bệnh tiêu hóa với hệ tiêu hóa yếu cũng nên hạn chế ăn mướp đắng. Ăn quá nhiều loại quả này có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày.

Làm thế nào để dùng mướp đắng an toàn?

Theo lời khuyên của các nhà nghiên cứu thì để đạt được hiệu năng dược lý học, bạn nên sử dụng mướp đắng tươi dạng dịch chiết. Chú ý, bỏ hoàn toàn hạt trước khi ép lấy dịch.

Đồng thời, không sử dụng liều lượng quá cao. Liều an toàn là 10-20ml dịch chiết tươi trong một ngày. Lượng này tương đương với 2-3 quả cho một người trong một ngày là đủ.

Đặcbiệt chú ý, không sử dụng mướp đắng cho người có bệnh lý gan mật, vô sinh, tan máu.

Theo An Nhi (Tổng hợp)/Gia đình Việt Nam