Sai lầm khi để nhiệt độ điều hòa quá thấp 

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết sai lầm lớn của nhiều người là dùng điều hòa với nhiệt độ thấp nhất ngay sau khi tiếp xúc với nhiệt độ nắng nóng ngoài trời.

Theo bác sĩ, việc làm đầu tiên lúc này là bạn cần lau khô mồ hôi để tránh nhiễm lạnh đột ngột. Sau đó để cơ thể ở nhiệt độ thường với gió quạt khoảng 5 - 10 phút rồi mới vào phòng điều hòa đã bật lạnh sẵn.

Nếu mới bật thì nên bật điều hòa khởi động từ 23 - 25 độ C trong 15 phút rồi mới hạ nhiệt dần dần và khi đạt độ lạnh mong muốn thì tăng nhiệt độ rơi vào 26 - 28 độ C. Nhiệt độ trong phòng điều hòa để không cách biệt quá 5 - 10 độ C đối với ngoài trời.

Nếu dùng điều hòa lạnh ngay sau khi ở ngoài trời nắng, cơ thể rất dễ bị sốc nhiệt khiến bạn bị ốm hoặc có thể biến chứng nặng nề hơn như suy hô hấp dẫn đến tử vong

Nếu dùng điều hòa lạnh ngay sau khi ở ngoài trời nắng, cơ thể rất dễ bị sốc nhiệt khiến bạn bị ốm hoặc có thể biến chứng nặng nề hơn như suy hô hấp dẫn đến tử vong

Trước khi đi ra ngoài, bạn cũng nên tắt điều hòa 15-20 phút để tránh sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa trong nhà và ngoài trời. Đặc biệt, nhiều nhà sử dụng điều hòa để thêm một chậu nước trong phòng để tăng độ ẩm trong phòng điều hòa. Điều này rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em, vì hơi nước sẽ thu hút các bụi bẩn, vi trùng gây bệnh.

Bác sĩ Dũng khuyến nghị khi lắp điều hòa, bạn nên có thêm một chiếc quạt thông gió để trao đổi không khí với bên ngoài. Các gia đình nên thường xuyên mở cửa sổ đổi gió khi không sử dụng điều hòa để đảm bảo trao đổi đối lưu giữa không khí trong và ngoài.

Sai lầm uống nước đá ngay khi đi nắng về 

Theo chuyên gia Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sau thời gian đi ngoài trời nắng, bạn có cảm giác thèm một cốc nước mát lạnh, đặc biệt là các loại nước ngọt có ga để giảm cơn khát.

Tuy nhiên, đây là thời điểm không thích hợp để uống các loại nước trên, thậm chí chúng còn gây hại cho cơ thể. Theo lý giải của các chuyên gia, trong nước lạnh, các phân tử đang tích hợp nên rất khó thấm vào tế bào. Do đó sau khi uống, cơn khát vẫn không được giải quyết. Về lâu dài, thói quen này sẽ khiến cơ thể không đủ nước cung cấp cho hoạt động của các tế bào.

Nhiều người có thói quen uống nước thật lạnh khi đi nắng về vì cảm giác đã khát nhưng đây là thói quen không tốt

Nhiều người có thói quen uống nước thật lạnh khi đi nắng về vì cảm giác đã khát nhưng đây là thói quen không tốt

Điều tưởng như vô lý mà lại đúng đó là nước hơi ấm hoặc đun sôi, để nguội có thể bù đắp lại lượng nước đã mất một cách nhanh chóng. Vì các đơn phân tử dễ dàng thẩm thấu vào tế bào nhanh hơn nước lạnh. Đặc biệt, chúng ta cần lưu ý những người bị cảm mạo, say nắng, mồ hôi không thoát, uống nước lạnh còn có thể khiến cho cơ thể không thể tản nhiệt, làm tăng nguy cơ sốt.

Lời khuyên của chuyên gia là vào những ngày nắng nóng bạn nên uống nước lọc, tránh xa các loại nước ngọt có ga, đồ uống năng lượng. Ngoài ra, bạn có thể tăng cường các loại nước ép rau quả, ăn thêm nhiều rau, trái cây.

Bên cạnh đó, lười uống nước là một sai lầm khá lớn của nhiều người, nhất là trong mùa hè khi cơ thể mất nhiều mồ hôi và muối. Vị chuyên gia này khuyến cáo mọi người không nên để đến lúc khát mới uống nước. Khi đó cơ thể chúng ta đã mất đi một lượng nước khá lớn, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây cô đặc máu, ảnh hưởng đến tim, nguy cơ đột quỵ dưới trời nắng nóng. Vì vậy khi trời nắng nóng phải đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể  từ 2,5 - 3 lít nước mỗi ngày.

Mùa hè không nên uống nước ngọt có ga, nước tăng lực mà nên bổ sung các loại nước trái cây

Mùa hè không nên uống nước ngọt có ga, nước tăng lực mà nên bổ sung các loại nước trái cây

Sai lầm tắm ngay sau khi vừa đi nắng về 

Nhiều người có thói quen phải tắm ngay sau khi vừa ở ngoài trời về vì cơ thể nóng bức, mồ hôi dính dấp khó chịu. Tuy nhiên đây là thời điểm cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, nhiệt độ cao, nếu tắm ngay sẽ làm thân nhiệt thay đổi đột ngột, rất nguy hiểm, có thể gây đột quỵ.

Tuyệt đối không được tắm ngay khi đi nắng về vì có thể gây đột quỵ

Tuyệt đối không được tắm ngay khi đi nắng về vì có thể gây đột quỵ

 

Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn cần nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, khô mồ hôi trước khi tắm. Đối với trẻ nhỏ, mùa hè cũng là thời điểm cha mẹ thường xuyên cho con đi biển, đi bơi. Trẻ thường thích nước nên cha mẹ cho tắm nhiều lần trong ngày hoặc ngâm mình dưới nước thời gian lâu cũng rất dễ bị cảm lạnh.

Nên giới hạn thời gian ngâm dưới nước của trẻ là 30 phút và ngay sau khi lên bờ cần được choàng khăn bông dày để tránh gió và hút khô nước trên cơ thể để tránh cảm lạnh.

 

Theo Nguyễn Khánh/Gia đình Việt Nam